Trang Những người yêu thích hàng không đưa tin cho biết quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai thêm các máy bay chiến đấu F-16 đến Romania trong lúc quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ucraine vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau khi Moscow sát nhập Crimea vào chủ thể liên bang.

Đây là một trong những động thái được xem là hành động cụ thể của Washington nhằm trấn an các đồng minh thân cận của Mỹ ở Baltic và Đông Âu trước thái độ và hành động rất táo bạo và bất ngờ của Nga thời gian gần đây.

Trước đó, Mỹ cũng đã tuyên bố điều các máy bay chiến đấu cùng các trang bị quân sự tham gia cuộc diễn tập đã được chuẩn bị và lên kế hoạch trước cùng các đồng minh trong khu vực.

Hiện quân đội Mỹ cũng đã triển khai tại Ba Lan 12 chiếc tiêm kích F-16 cùng 3 chiếc vận tải cơ chiến thuật C-130 và lực lượng dù.

Trong khi đó, Không quân Mỹ cũng sẽ điều động các máy bay chiến đấu F-15 từ căn cứ Lakenheath ở Anh để tiến hành tập trận và tuần tra không phận các quốc gia Baltic gồm Šiauliai, Lithuania - nơi đang bày tỏa quan ngại về các hoạt động cũng như sự hiện diện quân sự ngày càng đông của Nga tại khu vực.

Cùng với đó, Lầu Năm Góc cũng sẽ điều 175 binh sỹ đến căn cứ quân sự Mihail Kogalniceanu ở Romania, gần cảng Constanta ở Biển Đen để bổ sung vào lực lượng gồm 265 lính thủy đánh bộ Mỹ đã đóng quân ở đây theo chế độ Luân phiên lực lượng ở Biển Đen.

Trong tuần vừa qua, Washington đã thể hiện cơ bắp bằng các sứ mệnh bay tuần tra xuyên lục địa bằng các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-2.

Lê Dũng Cường