Mỹ tìm cách cạnh tranh với Nga trong việc bán vũ khí cho Iraq

30/09/2012 10:05 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Mỹ đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc chuyển giao vũ khí cho Iraq, đặc biệt là các hệ thống phòng không nhằm ngăn chặn Baghdad tìm kiếm vũ khí từ các quốc gia khác, trong đó có Nga.
Press TV ngày 29/9 đưa tin, gần đây quân đội Mỹ đã tái triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Iraq trong một nỗ lực nhằm tăng cường cố vấn chống khủng bố và trợ giúp tình báo cho lực lượng an ninh Iraq.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Trung tướng Robert L. Caslen phụ trách nhiệm vụ này cho hay Mỹ lại một lần nữa đạt được thỏa thuận với chính phủ Iraq để tái triển khai các đơn vị quân đội quy mô nhỏ tới Iraq thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự, đồng thời thúc đẩy các thương vụ bán vũ khí nhằm đảm bảo an ninh cho nước này.

Trung tướng Robert L. Caslen

Theo tướng Caslen, Mỹ đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc chuyển giao vũ khí cho Iraq, đặc biệt là các hệ thống phòng không nhằm ngăn chặn Baghdad tìm kiếm vũ khí từ các quốc gia khác, trong đó có Nga.

Tướng Caslen cho hay Iraq đang đàm phán với Nga để mua các hệ thống phòng không có thể được chuyển giao nhanh hơn các hệ thống phòng không của Mỹ.

Lính Mỹ tại Iraq (Ảnh: Press TV)

Trong khi đó, lô pháo phòng không tân trang mà Washington hứa cung cấp cho Baghdad thì phải đến tháng 6 năm sau mới chuyển giao được.

Sau khi thất bại trong việc thuyết phục chính phủ Iraq tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đất nước này, quân đội Mỹ đã phải rút toàn bộ lực lượng khỏi Iraq hồi cuối năm 2011.

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)