Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tới Syria

31/10/2015 08:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ sẽ triển khai tối đa 50 binh sĩ đến miền Bắc Syria nhằm hỗ trợ liên quân và lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS.

Business Insider ngày 30/10 đưa tin cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ triển khai một nhóm lực lượng đặc biệt tới Syria hoạt động với vai trò cố vấn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh Business Insider.

Theo lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest trong một cuộc họp báo hôm 30/10, Mỹ sẽ triển khai tối đa 50 binh sĩ đến miền Bắc Syria nhằm hỗ trợ liên quân và lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS.

Nhóm này sẽ phối hợp hoạt động với lực lượng người Kurd và các chiến binh nổi dậy chống chính phủ Syria ôn hòa để chống khủng bố IS tại Syria, nhưng sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp.

Động thái này, theo Business Insider, phản ánh một chiến lược lớn hơn của việc tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria trong bối cảnh Washington tăng các nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 4,5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Earnest nói thêm rằng: "Nguyên nhân gốc rễ của xung đột có thể được giải quyết bằng quá trình chuyển đổi chính trị".

Một quan chức Mỹ nói với NBC News rằng động thái này đánh dấu một sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ đối với các hoạt động chống khủng bố IS. Trước đó, các hoạt động của Mỹ ở Syria chỉ giới hạn ở trên không.

Tuy nhiên, ông Earnest khẳng định rằng nó chỉ đơn thuần là sự tăng cường chiến lược mà Tổng thống Obama công bố hơn một năm trước.

Chiến lược hỗ trợ lực lượng đối lập Syria ôn hòa mới của Mỹ còn bao gồm cả việc triển khai lực lượng đặc biệt tới Erbil miền Bắc Iraq, tăng cường hợp tác với Iraq để giành lại quyền kiểm soát Ramadi, hỗ trợ an ninh cho Jordan và Li-băng, một nguồn tin trong Quốc hội Mỹ tiết lộ với Reuters.

Quyết định triển khai lực lượng đặc biệt tới Syria của Mỹ cũng được cho là một bước đi củng cố cam kết của Washington trong cuộc chiến chống IS và có thể là sự tăng cường vai trò của mình trong vấn đề này, Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết thêm.

Sự thay đổi này diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter tuyên bố rằng Mỹ sẽ tham gia chống IS tích cực hơn. 

Việc triển khai lực lượng đặc biệt tới Iraq cũng có thể là sự báo hiệu rằng Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động trên mặt đất để hỗ trợ sự tăng cường các cuộc không kích chống IS ở Syria sau khi tăng cường các hoạt động chống IS ở Iraq khá hiệu quả, Business Insider kết luận./.

Nguyễn Hường