Mỹ triển khai một phi đội F-22 Raptor đến Okinawa, Nhật Bản

15/01/2013 06:06 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - 12 chiếc F-22 Raptor và 300 binh sĩ của Không quân Mỹ đã được triển khai tới căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa.


Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 14/1 đưa tin cho biết, 12 chiếc F-22 Raptor và 300 binh sĩ của Không quân Mỹ đã được triển khai tới căn cứ Không quân Kadena của nước này ở Okinawa, Nhật Bản.

F-22 Raptor.

Theo đó, 9 chiếc F-22 được triển khai đến căn cứ Không quân Kadena làm nhiệm vụ kéo dài 4 tháng kể từ ngày 14.1. Ba chiếc cùng loại còn lại sẽ đến sau một thời gian ngắn.

Đây là lần thứ 7 Không quân Mỹ triển khai F-22 tới căn cứ ở Okinawa kể từ năm 2007. 300 binh sĩ cũng sẽ được điều tới căn cứ Kadena để làm nhiệm vụ 4 tháng.

Hiện có khoảng 50 chiếc chiến đấu cơ F-15 đang làm nhiệm vụ thường trực tại căn cứu Không quân Mỹ ở Kadena. Và theo NHK, quân đội Mỹ đang xem xét triển khai CV-22 Osprey tại Okinawa trong vòng vài năm tới.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Không quân Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày tại căn cứ không quân của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF). Tham gia tập trận gồm có  các máy bay chiến đấu F/A-18 đến từ sân bay quân sự Iwakuni của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở tỉnh Yamaguchi và bốn máy bay chiến đấu F-4 của ASDF.


Quân đội Mỹ đang xem xét triển khai CV-22 Osprey tại tỉnh Okinawa trong vòng vài năm tới.

Mùa thu năm ngoái, Thủy quân lục chiến Mỹ cũng đã triển khai 12 chiếc MV-22 Ospreys đến trạm Không khí Futenma của họ. Động thái này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Okinawa về vấn đề an ninh sau khi một chiếc CV-22 Osprey bị rơi ở Florida trong một buổi tập luyện tháng 6/2012.

Người dân Okinawa đã kiến nghị lên chính quyền địa phương để hủy bỏ kế hoạch triển khai các phương tiện được sử dụng để vận chuyển lực lượng đặc biệt này của Mỹ.

Động thái trên của Không quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng do liên quan tới tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, nằm ở phía cực nam của Okinawa.

Ngày 14/1, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản tuyên bố sẽ triển khai thêm 2 tàu tuần tra tới vùng cực nam của Okinawa để tăng cường an ninh tại vùng biển gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)