Mỹ: Trừng phạt và áp lực là chìa khóa giải quyết vấn đề Triều Tiên

26/11/2013 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bắc Triều Tiên và Iran không giống nhau, nhưng cần lưu ý một thực tế rằng việc sử dụng các biện pháp trừng phạt một cách cứng rắn đã đem lại thành công trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Washington hôm 25/11 đã bóng gió đề cập tới các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này ngay sau khi các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran.

Glyn Davies, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Bắc Triều Tiên.

Glyn Davies, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Bắc Triều Tiên nói rằng ông hy vọng sẽ đẩy nhanh việc tiếp xúc ngoại giao để nối lại đàm phán sáu bên đã bị đình trệ từ năm 2008.

Phát biểu sau một hội nghị ở Tokyo, ông Davies cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của nước này trong khi đang tìm cách đối thoại với cộng đồng quốc tế là "không thể chấp nhận" được và cảnh báo sẽ gia tăng áp lực nếu Bình Nhưỡng không thể hiện sự chân thành của mình đối với việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Bắc Triều Tiên cũng đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán sáu bên mà không thực hiện điều kiện tiên quyết, tuy nhiên Mỹ cho biết muốn thấy Bình Nhưỡng hành động trước khi nói. Gần đây, Washington không ít lần thể hiện sự thất vọng với tiến triển của các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng khi Triều Tiên liên tục thất hứa.

Trong khi đó, sau chuyến đi kéo dài một tuần tới Đông Bắc Á của ông Davies, Iran đã đồng ý để kiềm chế chương trình hạt nhân của mình trong sáu tháng tới để đổi lấy nới lỏng biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông Davies nhấn mạnh, Bắc Triều Tiên và Iran không giống nhau, nhưng cần lưu ý một thực tế rằng việc sử dụng các biện pháp trừng phạt một cách cứng rắn đã đem lại thành công trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Davies cho biết, Mỹ đã tham vấn chặt chẽ với Trung Quốc để xem xét khả năng nối lại đàm phán sáu bên, nhưng tin rằng "các biện pháp trừng phạt và áp lực là chìa khóa" để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Dẫu vậy, cánh cửa ngoại giao cho Bình Nhưỡng vẫn còn và Mỹ đang tìm kiếm các hành động cụ thể của Bắc Triều Tiên, trong đó thể hiện sự chân thành trong nỗ lực giải quyết vấn đề gây tranh cãi này.

Nguyễn Hường