Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận tránh đối đầu quân sự

12/11/2014 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị ký kết hai thỏa thuận nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước.

Theo Wall Street Journal ngày 12/11, việc ký kết các văn kiện này sẽ được Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình công bố vào ngày 12/11. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải).

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, một trong các thỏa thuận có thể được ký kết giữa hai cường quốc sẽ cung cấp một cơ chế thông báo cho nhau về các hoạt động lớn của nhau, bao gồm các cuộc tập trận quân sự quy mô các loại. 

Cơ chế thứ hai đề cập tới một số quy tắc ứng xử mà quân đội Trung Quốc và Mỹ phải tuân theo trong trường hợp đụng độ trên biển và trên không. 

Các quan chức Nhà Trắng đã từ chối cung cấp chi tiết về thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày 12.11 trong cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo này bên lề hội nghị APEC. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trực tiếp tiết lộ chi tiết về thỏa thuận, nhưng nói rằng chúng sẽ có "ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy lòng tin chiến lược Mỹ-Trung và xây dựng kiểu hòa bình mới trong quan hệ quân sự".

Obama, người đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh, cũng được kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về biến đổi khí hậu, tờ báo cho biết./.

Nguyễn Hường