“Mỹ và các đối tác an ninh ở châu Á phải hành động càng sớm càng tốt”

29/01/2015 11:15 Bình Nguyên
(GDVN) - Cựu sỹ quan quân đội Mỹ Robert Haddick cho rằng mặc dù các hành động chủ đích của TQ được tiến hành trên quy mô nhỏ nhưng về lâu dài nó sẽ tạo nên những mối đe

Robert Haddick một cựu sỹ quan của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã đưa ta khuyến cáo rằng Mỹ buộc phải phản ứng lại chiến lược “Cắt xúc xích” mà Trung Quốc đang áp dụng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trên nội dung một bài báo do tạp chí Procedings được vận hành bởi Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ.

Quân đội TQ

Theo nhận định của tác giả Robert Haddick, hiện nay Trung Quốc đang từng bước thực hiện chiến lược hất cẳng vai trò của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương bằng một thủ đoạn vô cùng tinh vi đó là tiến hành nhiều hành động chuẩn bị thù địch những ở quy mô và cấp độ nhỏ để về mặt chiến thuật khó có thể gặp phải những phản ứng mạnh từ các đối thủ, đặc biệt là quân đội Mỹ.

Cựu sỹ quan quân đội Mỹ Robert Haddick cho rằng mặc dù các hành động chủ đích của Trung Quốc được tiến hành trên quy mô nhỏ nhưng về lâu dài nó sẽ tạo nên những mối đe dọa nghiêm trọng trong đó những thay đổi về địa chính trị là đáng quan ngại nhất.

Ông Robert Haddick chỉ ra những ví dụ cụ thể như việc Trung Quốc sử dụng lực lượng cướp bãi bạn Scarborough do Philippines đang kiểm soát trên Biển Đông cũng như dàn khoan dầu Hải Dương Thạch Du 981 cùng đoàn tàu, máy bay quân sự hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5 năm 2014.

Cũng theo nhận định của cựu sỹ quan Thủy quân lục chiến Mỹ, một trong những lợi thế đáng kể, lâu dài và rất cạnh tranh mà Trung Quốc đang sở hữu để thực hiện chiến lược “Cắt lát xúc xích” đó chính là vị trí lục địa của nước này.

Haddick cho rằng với lợi thế hơn hắn các đối thủ trong khu vực của mình Trung Quốc có thể tiến hành triển khai các chiến dịch không quân bao trùm khu vực Tây Thái Bình Dương từ rất nhiều căn cứ quân sự đã và đang được Trung Quốc âm thầm thiết lập bên ngoài lục địa cố hữu của mình.

Thêm vào đó, với những căn cứ đã được quân đội Trung Quốc xây dựng, đồn trú quân, Bắc Kinh đều trang bị cho chúng dày đặc các hệ thống vũ khí đất đối không tiên tiến- những thông tin này cũng đã được Bộ Quốc phòng Mỹ từng đề cập – cựu sỹ quan Mỹ cho hay.

Theo nhận định của Mỹ, đến hết thập kỷ tới Trung Quốc sẽ thành lập và triển khai phi đội tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 đầu tiên với bán kính tác chiến có thể lên đến 1.200 dặm (1 dặm tương đương 1,6 km).

Lầu Năm Góc cũng đã từng cho biết Trung Quốc đã sở hữu các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ lòng đất với khoảng cách tác chiến lớn. Nhiều đầu đạn tên lửa chiến lược của quân đội TQ đã được cơ động hóa bằng các xe chở phương tiện phóng có thể cơ động và triển khai linh hoạt.
 
Không sở hữu lợi thế lục địa như Trung Quốc ở châu Á, quân đội Mỹ đang gặp phải thách thức lớn, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương chủ yếu là đảo với điều kiện thiên nhiên không lý tưởng, các căn cứ lớn bố trí ở châu Á thường nằm trên lãnh thổ các nước đồng minh.

Thêm vào đó, quân đội Mỹ vẫn phải giải quyết gắng nặng chi phi cho các đội quân viễn dương đồ sộ của mình hoạt động ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, để ứng phó được các mối đe dọa có thể xuất phát từ TQ quân đội Mỹ sẽ phải chi thêm rất nhiều tiền trong tương lai gần và tương lai xa.

Một thực tế nữa mà nước Mỹ phải đối mặt đó là Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987. Chính hiệp ước này đã hạn chế khả năng chạy đua với chiến lược tên lửa tấn công hạt nhân của Trung Quốc.

Theo Robert Haddick, đứng trước các hạn chế này việc thi triển một chiến lược phong tỏa về thời gian và không gian có thể được xem là một cách tiếp cận gián tiếp có tác dụng tốt đối với nước Mỹ.

Tuy nhiên, cựu sỹ quan Mỹ cũng thừa nhận rằng một chiến lược ứng phó TQ như vậy của Mỹ cũng có thể làm phát sinh những sai lầm chính trị nghiêm trọng bởi nó dễ có thể bị hiểu nhầm là một lời tuyên chiến chống lại nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, nó cũng có thể biến các quốc gia trung lập trở thành những kẻ thù của nước Mỹ trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Đối với chiến lược “Cắt lát xúc xích” của Trung Quốc hiện nay, ông Robert Haddick khuyến nghị Hoa Kỳ phải có hành động phản ứng cụ thể, đủ mạnh để có thể tái cân bằng sức mạnh đang bị thách thức của mình trong đó sử dụng triệt để lực lượng không quân và tàu ngầm tầm xa.

Hơn nữa, theo Robert Haddick, quân đội Mỹ cần chuẩn bị tốt cho khả năng đối đầu với các sứ mệnh chiến tranh phi thông thường, bất quy tắc có thể xảy ra với Trung Quốc.

Theo cựu sỹ quan này, điều quan trọng nhất trong chiến lược ứng phó chủ trương “cắt lát xúc xích” của TQ đó là nước Mỹ và các đối tác an ninh của mình ở khu vực Thái Bình Dương phải triển khai và áp dụng một kiểu chiến lược mới càng sớm càng tốt để có thể đảm bảo được hòa bình và ổn định khu vực.

Bình Nguyên