Mỹ và đồng minh chi hàng triệu đô la, vũ khí cho phiến quân Syria

22/01/2014 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington và các đồng minh Vùng Vịnh đã bí mật tài trợ hàng triệu đô la và cho quân nổi dậy Syria để tiêu diệt các chiến binh đối thủ.

Telegraph dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Washington và các đồng minh Vùng Vịnh đã bí mật tài trợ hàng triệu đô la và cho quân nổi dậy Syria để tiêu diệt các chiến binh đối thủ liên kết với al-Qaeda tại quốc gia này.

Phiến quân Syria

Các nhà ngoại giao và quân nổi dậy tham gia vào kế hoạch trên nói với Telegraph cho biết, Mỹ đã bí mật hỗ trợ Ả Rập Saudi và Qatar để cung cấp vũ khí, tiền mặt cho phiến quân chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) ở Syria. 

Mỹ cũng giao hàng triệu đô la viện trợ không chết người cho các nhóm nổi dậy để họ được trang bị tốt nhất chống lại các phần tử cực đoan tại Syria.

Trong năm qua, ISIL đã lớn mạnh nhanh chóng tại Syria áp đảo cả phe đối lập Syria. ISIL ám sát cả chỉ huy phiến quân đối thủ, những người được xem là một mối đe dọa với họ. 

Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ với các quan chức Ả Rập Saudi và lãnh đạo cao cấp của phiến quân tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái, Mỹ đã khuyến khích tấn công tiêu diệt ISIL.

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi các quan chức tình báo phương Tây và phiến quân đào thoát nói với Telegraph rằng chính chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã tài trợ cho phiến quân liên kết với al-Qaeda để đối phó với quân nổi dậy và phương Tây. 

Những tiết lộ mới được công bố ngay trước thềm đàm phán Geneva II đã làm dấy lên các lo ngại về khả năng thành công của hội nghị vốn đã có nhiều bất đồng sâu sắc này./.

Nguyễn Hường