Mỹ và đồng minh đang tập trận tàu ngầm, lấy Trung Quốc là mục tiêu?

08/07/2014 08:13 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm Victoria Canada sẽ làm quân xanh trong tập trận tấn công-phòng thủ tàu ngầm giữa Mỹ-Hàn Quốc-Australia-Canada, đối phó chiến lược của Trung Quốc.
Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014".

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" ngày 7 tháng 7 đăng bài viết nhan đề "Mỹ-Hàn-Australia-Canada tập tác chiến tấn công-phòng thủ tàu ngầm, được cho là nhằm vào Trung Quốc".

Theo bài báo, tuần này, tàu ngầm động cơ thông thường tầm xa Victoria Canada sẽ đến vùng biển nước sâu Hawaii đóng vai "kẻ thù" của tác chiến tấn công-phòng thủ tàu ngầm, một khoa mục cốt lõi trong diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương 2014, "đánh nhau" với nhiều tàu ngầm của Mỹ, Hàn Quốc và Australia.

Việc lựa chọn một tàu ngầm động cơ thông thường làm "siêu đối tác huấn luyện" của tàu ngầm động cơ hạt nhân Mỹ là có tính toán. Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, trong chiến lược “chống can thiệp/từ chối khu vực” của Trung Quốc, vai trò của tàu ngầm diesel-điện đang được tăng cường, tập luyện tác chiến tấn công-phòng thủ tàu ngầm thông thường rất cần thiết.

Tờ "The Stars and Stripes" Mỹ ngày 5 tháng 7 cho rằng, tàu chiến mặt nước, máy bay trực thăng, máy bay tuần tra và tàu ngầm khác của ba nước Mỹ-Hàn-Australia sẽ cùng với tàu ngầm Victoria của Hải quân Canada triển khai trò chơi "mèo vờn chuột".

Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014".

Tìm kiếm tàu ngầm Victoria không phải là một nhiệm vụ dễ thở, tàu ngầm của Hải quân Mỹ đều là tàu ngầm hạt nhân, động cơ hạt nhân có thể làm cho những tàu ngầm này hoạt động rất lâu ở dưới nước, nhưng tàu ngầm diesel-điện như tàu Victoria có tiếng ồn nhỏ hơn, điều này làm cho nó rất khó bị phát hiện.

Chỉ huy tàu ngầm Victoria là trung tá Alex Kooiman cho biết: "Tàu Victoria là một tàu ngầm diesel-điện cao cấp, nó được biết đến với khả năng chạy êm và được huấn luyện tốt, sẽ tạo ra một thách thức cho đồng minh chúng ta và những nước khác tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương".

Trong thời gian diễn tập, khoa mục này không chỉ gồm có tìm kiếm tàu ngầm, mà còn gồm có tác chiến tấn công-phòng thủ, nếu tàu chiến mặt nước nhìn thấy luồng chớp xanh, thì có nghĩa là tàu ngầm Victoria đã bắn ngư lôi Mk48.

Là kẻ thù giả tưởng (quân xanh) của khoa mục săn ngầm trong diễn tập lần này, tàu ngầm Victoria là một trong 4 tàu ngầm của hạm đội hải quân Canada, có 48 thủy thủ chính và 11 tân binh. Tàu ngầm này là tàu ngầm động cơ thông thường lớp Porpoise được Hải quân Canada mua của Anh vào năm 1998.

Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014".

Khi thiết kế, tàu ngầm này đã áp dụng rất nhiều công nghệ mới trên tàu ngầm hạt nhân tấn công, có thể dùng để săn ngầm, chống hạm và thực hiện nhiệm vụ trinh sát khác. Tàu ngầm này đã tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2012, nhưng, chỉ huy tàu Kooiman hoàn toàn không xác định được mức độ thành tích tác chiến khi đó.

Theo bài báo, trong nhiều cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương trước đây, tàu chiến Mỹ thường xuyên bị tàu ngầm diesel-điện Hàn Quốc đánh bại.

Tờ "The Stars and Stripes" cho rằng, cuộc diễn tập tấn công-phòng thủ tàu ngầm này có ý nghĩa to lớn. Hiện nay, tất cả tàu ngầm Hải quân Mỹ đều là tàu ngầm hạt nhân, nhưng tàu ngầm diesel-điện ngày càng hiện đại đang tăng mạnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một số chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là chạy đua vũ trang tàu ngầm, xét thấy rất nhiều nền kinh tế châu Á phát triển mạnh mẽ, xây dựng hạm đội đáy biển đã trở thành một phần hiện đại hóa không thể tránh được của hải quân.

Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014".

Công ty phân tích chiến lược Mỹ "Frost & Sullivan" cho rằng, cho dù đối với lực lượng hải quân tiên tiến nhất toàn cầu, theo dõi và định vị tàu ngầm diesel-điện cũng là "một nhiệm vụ mang tính thách thức". 

Tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động dưới nước trong thời gian dài, tốc độ cũng nhanh hơn, nhưng chúng thường có tiếng ồn lớn hơn tàu ngầm diesel-điện.

Trong khi đó, tàu ngầm diesel-điện chạy bằng ắc quy ở biển sâu, hiện nay, tàu ngầm diesel-điện sử dụng hệ thống đẩy không lệ thuộc vào không khí mới (AIP) có thể lặn lâu hơn so với tàu ngầm diesel-điện kiểu cũ.

Báo cáo năm 2013 của Công ty Frost & Sullivan cho rằng, tàu ngầm phi hạt nhân càng thích hợp với tác chiến ở khu vực ven bờ hoặc khu vực nước nông.

Báo cáo này chỉ ra, trong quan niệm tác chiến chống can thiệp/từ chối khu vực của các nước như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên hoặc Iran, tàu ngầm diesel-điện đang đóng vai trò quan trọng trên phương diện ngăn chặn quân địch xâm nhập khu vực tác chiến.

Tàu chiến các nước đậu ở Trân Châu Cảng để tham gia diễn tập quân sự trên biển đa quốc gia "Vành đai Thái Bình Dương 2014".
Việt Dũng