Mỹ viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Triều Tiên

18/12/2011 08:02 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Hai bên "đã đạt được thỏa thuận dựa trên cam kết của Triều Tiên về việc thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa ban đầu.
Mỹ đã đồng thuận cung cấp 240.000 tấn lương thực viện trợ cho Triều Tiên trong một cuộc thảo luận gần đây tại Bắc Kinh - Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao tại Seoul ngày 17/12 cho biết.

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận trên có thể đảm bảo sự tiến triển tại vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.
Binh sĩ Triều Tiên. Ảnh AFP
Các nguồn tin cũng cho hay, hai bên "đã đạt được thỏa thuận dựa trên cam kết của Triều Tiên về việc thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa ban đầu, gồm cả việc ngừng chương trình làm giàu uranium của nước này".

Tham gia cuộc thảo luận tại Bắc Kinh, diễn ra hôm 15 và 16/12, gồm có Đặc sứ Mỹ về nhân quyền ở CHDCND Triều Tiên Robert King và Ri Kun, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc thảo luận tại Bắc Kinh hôm 16/12, ông Robert cho biết: các cuộc thảo luận "có tính xây dựng" và ông sẽ báo cáo lại kết quả của cuộc họp với chính phủ Mỹ sau khi trở về Washington.

Mặc dù Triều Tiên, vốn rất thiếu lương thực, đã đề nghị viện trợ gạo, nhưng các nguồn tin ở Seoul nói rằng, khoản viện trợ của Mỹ sẽ chủ yếu là bánh quy và viên bổ sung vitamin dành cho trẻ sơ sinh.

Khoản trợ giúp của Mỹ sẽ được chuyển cho CHDCND Triều Tiên theo từng lô hàng nặng 20.000 tấn trong 12 tháng tới, các nguồn tin cho biết.

Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức vòng đối thoại cấp cao mới vào tuần thứ Năm tới để giúp nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)