Mỹ "vô cùng lo ngại" về những tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên

25/02/2015 14:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington không bị đánh lừa bởi những tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc đã sẵn sàng tự nguyện phi hạt nhân hóa và sẽ tiếp tục gây áp lực.

Mỹ đã bày tỏ "vô cùng lo ngại" về những tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên hôm 24/2 sau khi Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên của Đại học John Hopkins dự đoán Bình Nhưỡng có thể sở hữu khoảng 100 vũ khí hạt nhân trong vòng 5 năm tới.

Reuters dẫn lời Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên cho biết, ông không thể bình luận về con số mà Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên đã đưa ra, nhưng bày tỏ quan ngại sâu sắc tới thực tế là Bình Nhưỡng đang tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân của mình.

Sung Kim, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên.

Theo ông, Washington không bị đánh lừa bởi những tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc đã sẵn sàng tự nguyện phi hạt nhân hóa và sẽ tiếp tục gây áp lực cả đa phương và đơn phương, tăng cường các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn sự phát triển khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên đã đưa ra ba kịch bản về kho dự trữ hạt nhân của Bình Nhưỡng trong tương lai mà họ ước tính hiện có 10-16 vũ khí. Kịch bản thứ nhất cho rằng giả sử công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng được cải thiện đáng kể, họ có thể làm tăng kho dự trữ hạt nhân lên tới 20 vũ khí trong năm 2020.

Kịch bản thứ hai cho rằng Triều Tiên có thể sở hữu 50 vũ khí hạt nhân trong năm 2020 nếu đạt được tiến bộ trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên các tên lửa thế hệ mới. Kịch bản thứ ba là kịch bản xấu nhất, trong đó các chuyên gia Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng có thể làm tăng kho vũ khí hạt nhân lên 100 nếu đạt được thành tựu đáng kể về công nghệ.

Đây là một kịch bản đáng sợ, Joel Wit - tác giả báo cáo nhận định. Theo ông, nếu Triều Tiên đạt được bất kỳ kịch bản nào trong ba kịch bản trên, thế giới sẽ càng khó khăn hơn trong việc ép quốc gia này hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Báo cáo cũng cho biết, các hệ thống tên lửa hiện có của Triều Tiên chủ yếu được chế tạo để chống lại Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong tương lai, Triều Tiên có thể triển khai số lượng hạn chế tên lửa Taepodong có thể chạm tới Mỹ./.

Nguyễn Hường