Mỹ yêu cầu Triều Tiên bớt khoe khoang về tên lửa

10/10/2012 11:36 Theo TTXVN/Vietnamplus
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 9/10 nói rằng đất nước Triều Tiên nghèo khổ nên ngừng khoe khoang khoác lác về khả năng tên lửa của mình.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 9/10 nói rằng đất nước Triều Tiên nghèo khổ nên ngừng khoe khoang khoác lác về khả năng tên lửa của mình, thay vào đó hãy đảm bảo nuôi sống người dân trong nước.
 
Phản hồi lại các tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng họ sở hữu các tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ, bà Nuland nói Triều Tiên nên hiểu rõ rằng những đe dọa và gây hấn sẽ chẳng đạt được điều gì, trái lại sẽ chỉ "hủy hoại các nỗ lực của họ trong việc quay lại đàm phán với cộng đồng quốc tế."
 
Bà Nuland cũng nhấn mạnh việc Hàn Quốc có ý định nâng tầm bắn tên lửa lên 800 km là sự "phòng thủ về bản chất," trong khi theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì "Triều Tiên bắt buộc phải dừng mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo".
 
(Ảnh: AFP)

Cũng liên quan tới tuyên bố trên của Triều Tiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng tuyên bố của Bình Nhưỡng là "đáng báo động", cảnh báo điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Ông Ban cũng thừa nhận không thể xác nhận tính độ tin cậy trong tuyên bố của Bình Nhưỡng.
 
Ngày 9/10, Triều Tiên tuyên bố nước này sở hữu "các lực lượng tên lửa chiến lược" có khả năng bắn tới Mỹ, như một phản ứng trước thỏa thuận mới đây giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm tăng tầm bắn cho hệ thống tên lửa của miền Nam.
 
Trong loạt bài được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng cũng cho hay Bình Nhưỡng sẵn sàng đối đầu với bất kỳ kẻ thù nào, "hạt nhân đáp lại hạt nhân, tên lửa đáp lại tên lửa".

Theo TTXVN/Vietnamplus