Mỹ-Philippines kết thúc đàm phán quân sự không đạt được thỏa thuận nào

(GDVN) - Cuộc thảo luận về các đề xuất để mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận, các quan chức Philippines cho biết một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ chuyến thăm Manila.

Người Philippines biểu tình chống lại kế hoạch cho phép Mỹ mở rộng hiện diện quân sự tại nước này.

Kế hoạch dự kiến sẽ cho phép Mỹ tăng lượng binh sĩ, máy bay và tàu đồn trú luân phiên tại Philippines, một đồng minh quân sự, tại một thời điểm Washington đang tái tập trung chú ý vào khu vực châu Á.

Tổng thống Benigno Aquino đã vận động tìm kiếm sự ủng hộ cho thỏa thuận này để giúp hiện đại hóa quân đội Philippines và kiềm chế tham vọng bá quyền trên Biển Đông của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai bên đã hoàn thành vòng đàm phán thứ 4 tại Manila hôm thứ Tư, nhưng chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng nào trong bối cảnh chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động một phần vì không có ngân sách. 

Các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn "rất quan trọng" với nhiều vấn đề chủ chốt, trưởng đoàn đàm phán Philippines, Pio Batino, cho biết.

Tuy nhiên, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta cho biết Manila vẫn hy vọng sẽ ký kết được thỏa thuận mặc dù các nhà đàm phán vẫn chưa quyết định cuộc gặp gỡ tiếp theo sẽ diễn ra khi nào, ở đâu.

Khi được hỏi về khả năng sẽ đạt được thỏa thuận vào dịp Giáng sinh, cả ông Batino và Sorreta đều nói rằng họ lạc quan với điều đó.
Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Đang tải tin...