Na Uy đặt mua 2 máy bay F-35 đầu tiên

18/06/2012 10:37 Theo QĐND
Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ chính phủ Na Uy đăng tải hôm 15/6, quốc gia Bắc Âu này và Mỹ đã ký thỏa thuận mua 2 chiến đấu cơ F-35 Lightning II đầu tiên.

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ chính phủ Na Uy đăng tải hôm 15/6, quốc gia Bắc Âu này và Mỹ đã ký thỏa thuận mua 2 chiến đấu cơ F-35 Lightning II đầu tiên.

Các chiến đấu cơ F-35 nói trên nằm trong kế hoạch mua 52 chiến đấu cơ loại này trị giá 10 tỉ USD của quân đội Na Uy. Thỏa thuận sơ bộ về việc chuyển giao các đơn vị F-35 đã được Mỹ và Na Uy thông qua trong năm 2008.

Tuy nhiên, Oslo đang đặt ra các điều kiện với phía Mỹ để hợp đồng trị giá 10 tỉ USD nói trên thành hiện thực. Cụ thể, Mỹ phải cho phép Na Uy sản xuất vũ khí trang bị trên F-35, bao gồm cả dòng tên lửa JSM (Joint Strike Missile). Tới đầu tháng 6-2012, Mỹ đã chấp thuận các yêu cầu của phía Na Uy liên quan tới hợp đồng cung cấp F-35.

Là sản phẩm do hãng Lockheed Martin phát triển chính, các phiên bản chiến đấu cơ F-35 đang trong giai đoạn bay thử tại Mỹ.

Trong tổng số 3.100 chiến đấu cơ F-35 dự kiến được sản xuất, quân đội Mỹ sẽ là khách hàng chính. Ngoài Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản và một số quốc gia khác cũng có kế hoạch nhập khẩu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Theo thiết kế, dự án Máy bay tấn công liên quân (F-35) gồm 3 phiên bản là F-35A dành cho không quân, F-35B có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng và phiên bản F-35C hoạt động trên tàu sân bay.

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Theo QĐND