Năm 2019, thí sinh nữ có thể dự thi ở 4 Học viện quân đội

20/02/2019 08:47 Công Tiến
(GDVN) - Theo dự thảo, 4 Học viện quân đội tuyển thí sinh là nữ, gồm: Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Hậu cần.

Thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng đã đăng tải dự thảo thông tư tuyển sinh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.

Theo dự thảo thông tư tuyển sinh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ có 4 Học viện quân đội tuyển thí sinh là nữ, gồm: Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Hậu cần.

Theo dự thảo thông tư tuyển sinh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng sẽ có 4 Học viện quân đội tuyển thí sinh nữ. (Ảnh minh họa: nguồn Học viện Khoa học quân sự)

Trước đó năm 2018, có 18 trường quân đội tổ chức tuyển sinh, đào tạo bậc đại học, trong đó chỉ có 3 học viện có chỉ tiêu tuyển học viên là nữ, đó là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Khoa học Quân sự.

Đến năm 2019, theo như dự thảo thông tư tuyển sinh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về phương thức tuyển sinh các trường quân đội cũng được thực hiện như các trường dân sự, gồm có thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Sơ tuyển và đăng ký dự thi tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện

Các thí sinh dự thi sẽ thông qua Ban Tuyển sinh quân sự quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thực hiện khám sức khỏe, xác minh chính trị, lập hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Tuy nhiên đối với trường quân đội, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện khi phương thức tuyển sinh có thay đổi.

Đối tượng tuyển sinh được chia thành 3 diện: hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ tại ngũ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên; nam thanh niên ngoài quân đội; nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân.

Bộ Quốc phòng công bố quy định mới nhất về tuyển sinh khối trường quân đội

Chỉ tiêu cụ thể

Cụ thể, đối với thí sinh nữ có một số lựa chọn ngành, trường sau được tuyển nữ nhưng chỉ tiêu có phần hạn chế:

Tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành: bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và các ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự.

Tuyển không quá 6% trên tổng chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện tử y sinh, khí tài quang, địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Tuyển không quá 10% chỉ tiêu đào tạo ngành tài chính vào đào tạo ngành tài chính tại Học viện Hậu cần.

Các trường quân đội chỉ lấy nguyện vọng 1

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành.

Các nguyện vọng còn lại thí sinh có quyền đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của các trường Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Công Tiến