Nam Phi: Quốc tang 1 tuần tưởng niệm 44 nạn nhân biểu tình thiệt mạng

20/08/2012 08:02 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - 1 tuần quốc tang cho các nạn nhân là nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với sinh mạng thiêng liêng của mỗi con người và những quyền lợi hiến định của người dân Nam Phi


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tân Hoa Xã ngày 19/8 đưa tin, hôm qua 19/8 Tổng thống Nam Phi tuyên bố, từ ngày 20/8 sẽ cử hành quốc tang 1 tuần để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cảnh sát nổ súng vào người biểu tình tại mỏ khai thác bạch kim Marikana làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma

Theo đó, Tổng thống Nam Phi yêu cầu từ ngày 20/8 đến 26/8 tất cả trụ sở các cơ quan công quyền từ trung ương đến địa phương, các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Nam Phi ở nước ngoài treo cờ rủ tưởng niệm 44 nạn nhân.

Riêng chính phủ Nam Phi sẽ lấy ngày 23/8 tổ chức tưởng niệm 44 nạn nhân của vụ đụng độ để thúc đẩy các tầng lớp trong xã hội Nam Phi xây dựng một quốc gia không có bạo lực.

Cảnh sát Nam Phi nổ súng vào người biểu tình làm 44 người thiệt mạng

Bắt đầu từ ngày 10/8 đã nổ ra cuộc biểu tình của hơn 3000 công nhân tại mỏ khai thác bạch kim Marikana nhằm đòi giới chủ tăng lương. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành xung đột khi cảnh sát dùng súng bắn vào đám đông. Đã có 44 người chết và 80 người bị thương, đây là một cuộc xung đột đẫm máu nhất kể từ khi kết thúc nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi trở lại đây.

XEM HÌNH ẢNH CẢNH SÁT NAM PHI NỔ SÚNG VÀO NGƯỜI BIỂU TÌNH 

Tổng thống Nam Phi cho hay, vụ xung đột xảy ra tại mỏ khai thác bạch kim Marikana khiến cả nước đều kinh hoàng và đau xót. 1 tuần quốc tang cho các nạn nhân là nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với sinh mạng thiêng liêng của mỗi con người và những quyền lợi hiến định của người dân Nam Phi. Ông hy vọng người dân Nam Phi đoàn kết lại để chống lại nạn bạo lực.

Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)