Nam Phi thử tổ hợp dẫn đường cho bom không quân

19/07/2011 23:50
(GDVN) – Hãng Genel của Nam Phi đã thử nghiệm thành công tổ hợp dẫn đường thế hệ mới Umbani dành cho bom không quân từ máy bay chiến đấu hạng nhẹ Hawk.

(GDVN) – Hãng Genel của Nam Phi đã thử nghiệm thành công tổ hợp dẫn đường thế hệ mới Umbani dành cho bom không quân từ máy bay chiến đấu hạng nhẹ Hawk (chim ưng).

alt
Nam Phi thử tổ hợp dẫn đường tích hợp trên bom không quân Mk 82.

Trong quá trình thử nghiệm tại bãi thử Overberg gần Capetown, Genel đã sử dụng bom không quân dẫn đường quán tính Mk 82 có trọng lượng 250 kg. Bom không quân được thả tự do sau đó được dẫn đường bằng hệ thống dẫn đường quán tính theo tín hiệu của hệ thống dẫn đường vệ tinh toàn cầu GPS.

Thiết bị dẫn đường Umbani là hệ thống được tích hợp trên bom không quân các series Mk81, Mk82 và Mk83. Kết cấu của nó bao gồm: bộ dẫn đường, thiết bị làm ổn định bề mặt và các chi tiết bổ sung hỗ trợ như cánh và động cơ tên lửa.

Bom không quân Mk82 có tầm hoạt động trong phạm vi 40 km, sai số tiêu diệt mục tiêu là 10 m. Tuy nhiên, sai số này có thể sẽ chỉ còn là 1,5 m trong trường hợp sử dụng đầu đạn dẫn đường ở giai đoạn cuối của quỹ đạo bay.

alt
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Hawk (chim ưng) dùng để thử bom không
quân trang bị hệ thống dẫn đường Umbani. 

Nếu được trang bị thêm cánh, bom không quân Mk82 có thể hoạt động trong phạm vi 100 km phụ thuộc vào tiết diện tấn công. Động cơ của tên lửa cho phép ném bom ở độ cao 100 m khi bay ngang, đồng thời sẽ làm tăng tầm hoạt động của Mk82 lên 140 km khi ném bom ở tầm cao.

Thiết bị dẫn đường Umbani khi thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trên máy bay chiến đấu thường xác định hành trình thuận lợi nhất để ném bom LAR vào khu vực mục tiêu đã ấn định trước.

Quá trình dẫn đường được thực hiện theo thông tin về vị trí của máy bay mang, hướng bay, tốc độ, độ cao và một vài yếu tố đặc biệt như hướng và góc tấn công, đồng thời còn cả điều kiện thời tiết, khí hậu.

{iarelatednews articleid='8042,7987,7991,7898,7805,7701,7764'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)

http://giaoduc.net.vn/giao-duc-quoc-phong/116-khong-quan.html