Nắng 48 độ C ở Ấn Độ, hơn 500 người thiệt mạng

26/05/2015 09:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hơn 500 người Ấn Độ đã thiệt mạng vì nắng nóng hoành hành dữ dội ở khu vực phía bắc và phía nam đất nước những ngày qua.

Theo tờ Daily Mail, nơi nóng nhất ở Ấn Độ ngày 24/5 là llahabad, một thành phố ở phía Bắc bang Uttar Pradesh với nhiệt độ ngoài trời đạt tới 47,7 độ C. Trong cùng ngày, ở thủ đô New Delhi ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất là 43,5 độ C.

539 người đã tử vong vì nắng nóng những ngày qua tại Ấn Độ. 

Phần lớn trong số 539 người tử vong ở Ấn Độ vì nắng nóng là công nhân xây dựng làm việc ngoài trời, người già hoặc người vô gia cư các bang miền nam Andhra Pradesh và Telangana. Một số trường hợp khác xảy ra ở Uttar Pradesh, Orissa, Tây Bengal.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, đợt nắng nóng kỷ lục này có thể còn tiếp tục trong những ngày tới. Cơ quan này cũng đã ban hành cảnh báo đỏ cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Quan chức phụ trách phòng chống thiên tai bang Andhra Pradesh, K. Dhananjaya Reddy cho biết, 325 người trong bang đã tử vong do say nắng hoặc mất nước trong ba ngày qua.

Một người đàn ông ngủ dưới gầm xe để tránh nắng.

​"Chúng tôi đang khuyến cáo người dân không nên làm việc ngoài trời trong khoảng từ 10-16 giờ hàng ngày", ông cho biết.

Chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng kỷ lục lần này cũng đã hủy đơn nghỉ phép của tất cả các nhân viên y tế trong bối cảnh bệnh viện đang bị quá tải bởi các trường hợp bệnh nhân đột quỵ vì nắng nóng.

Các lái xe taxi ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, đã từ chối làm việc trong khoảng thời gian từ 11 đến 16 giờ hàng ngày sau khi 4 đồng nghiệp qua đời trong xe của họ hồi tuần trước. 

Đến Taxi cũng ngừng hoạt động vào giờ cao điểm nắng nóng.

Hàng trăm người nghèo ở Ấn Độ là nạn nhân của các đợt nắng nóng cao điểm hàng năm. Hàng chục ngàn người khác cũng phải sống trong tình trạng thiếu điện vì quá tải. 

Tại bang láng giềng Telangana, cũng đã có 204 người thiệt mạng vì nắng nóng. Điều này buộc chính quyền phải ban hành khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm nắng nóng, uống nhiều nước và mặc trang phục rộng rãi thoáng mát.

"Các đợt nắng nóng hiện nay cao hơn bình thường một chút. Nhiệt độ ở đây đã gần 48-49 độ C", BR Meena - một quan chức tại Telangana cho biết.

Người Ấn Độ đổ tới những nơi có nước để giải nhiệt.

Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, nhiều người dân ở Ấn Độ và Telangana vẫn buộc phải ra đường làm việc vào buổi trưa để kiếm sống.

"Tôi là một bệnh nhân tiểu đường, nhưng tôi không có chồng và có con trai. Vì vậy tôi phải ở lại đây để bán hàng", P. Gangamma, 65 tuổi, người bán thuốc lá dạo ở thủ phủ Hyderabad của Telangana cho biết.

Gurunath Patil, một lái xe ở Hyderabad vẫn làm việc từ sáng tới 4 giờ chiều vì "không thể được kiếm tiền nếu ngồi ở nhà"./.

Nguyễn Hường