NATO: Nga đã kéo pháo binh vào lãnh thổ Ukraine

23/08/2014 06:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Pháo binh Nga đang được sử dụng ở cả 2 địa điểm, yểm trợ qua biên giới và từ ngay bên trong lãnh thổ Ukraine để chống lại các lực lượng vũ trang Kiev.
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

New York Times ngày 22/8 dẫn lời các quan chức NATO tuyên bố, quân đội Nga đã di chuyển các đơn vị pháp binh được nhân viên Nga điều khiển vào bên trong lãnh thổ Ukraine trong những ngày gần đây và dùng chúng để bắn vào lực lượng quân chính phủ Kiev.

Phương Tây từ lâu đã cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng đây là lần đầu tiên NATO nói rằng họ có bằng chứng về việc quân đội Nga hoạt động trong lãnh thổ Ukraine. NATO cáo buộc, động thái này của Nga đại diện cho một sự leo thang đáng kể trong khi đoàn xe chở hàng nhân đạo Nga đã vượt biên vào lãnh thổ Ukraine mà không được phép từ Kiev.

Quan chức NATO cho biết, kể từ giữa tháng 8 tổ chức này đã nhận được nhiều báo cáo về sự tham dự trực tiếp của quân đội Nga ở Đông Ukraine, bao gồm các lực lượng không quân, phòng không, người phát ngôn NATO Oana Lugnescu cho biết.

"Pháo binh Nga đang được sử dụng ở cả 2 địa điểm, yểm trợ qua biên giới và từ ngay bên trong lãnh thổ Ukraine để chống lại các lực lượng vũ trang Kiev", Lugenscu nói.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã chỉ trích động thái của Nga hôm Thứ Sáu: "Tôi lên án sự xâm nhập của cái gọi là đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vào lãnh thổ Ukraine mà không cần sự đồng ý của các quan chức Ukraine, và không có bất kỳ sự tham gia nào của Hội Chữ thập đỏ quốc tế."

"Những diễn biến này thậm chí còn đáng lo ngại hơn khi nó trùng lặp với sự leo thang quan trọng trong việc lực lượng quân sự Nga trực tiếp tham gia hoạt động ở miền Đông Ukraine kể từ giữa tháng 8, bao gồm cả việc sử dụng các lực lượng Nga".

"Chúng tôi cũng thấy một khối lượng lớn vũ khí tiên tiến bao gồm xe tăng, xe bọc thép và pháo binh Nga hỗ trợ cho các nhóm ly khai ở Đông Ukraine. Hơn nữa NATO đang theo dõi một sự tích tụ đáng báo động của lực lượng bộ binh và không quân Nga ở vùng sát biên giới với Ukraine", Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Hồng Thủy