NATO sẽ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu bị IS tấn công từ Syria

07/10/2014 10:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công, cơ chế phòng thủ chung của NATO sẽ được kích hoạt.
Lính Thổ Nhĩ Kỳ đang quan sát về phía biên giới với Syria, canh chừng hoạt động tấn công của khủng bố. Ảnh: Fox News.

Times of India ngày 7/10 đưa tin, một thành viên NATO nói rằng liên minh này đã đưa ra chiến lược bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này bị tổ chức khủng bố IS tấn công dọc biên giới với Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Ismet Yildiz cho biết hôm Thứ Hai, NATO đã làm điều này theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh IS đã chiếm đóng một vùng rộng lớn ở Iraq và Syria đang cố gắng tấn công thị trấn Kobani gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO cần phải bảo vệ các quốc gia thành viên trước các cuộc tấn công quân sự, Yildiz cho biết. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công, cơ chế phòng thủ chung của NATO sẽ được kích hoạt.

Lực lượng người Kurd đang bảo vệ Kobani, nhưng người ta đã thấy sự xuất hiện của 2 biểu ngữ IS giăng ra trước một tòa nhà và một ngọn đồi gần thị trấn ngày hôm qua, dấu hiệu chó thấy phạm vi kiểm soát của người Kurd có thể bị phá vỡ.

Theo Fox News ngày 7/10, các tay súng khủng bố IS đang bao vây, bắn phá thị trấn Kobani, ít nhất 10 quả rocket đã rơi xuống thị trấn này hôm Chủ Nhật. Chúng sử dụng cả xe tăng, súng cối để tấn công thị trấn người Kurd.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các vị trí nghi là căn cứ của IS xung quanh Kobani đã tiêu diệt 16 phần tử khủng bố. Ít nhất 11 dân quân người Kurd cũng đã thiệt mạng trong giao tranh.

Hồng Thủy