NATO trao quyền kiểm soát không phận Benghazi cho NTC

19/10/2011 10:52 Theo Vietnam+
(GDVN) - NATO đã trao lại không phận trên bầu trời thành phố Benghazi ở miền Đông cho nhà chức trách Libya.
Một phát ngôn viên NATO ngày 18/10 cho biết liên minh quân sự này đã trao lại không phận trên bầu trời thành phố Benghazi ở miền Đông cho nhà chức trách Libya. Đây cũng chính là thành phố được coi là "thủ đô của phe nổi dậy" chống lại chính quyền cũ của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.
Lá cờ NTC tung bay ở Benghazi (Nguồn: Reuters)
Quyết định này đánh dấu bước đi đầu tiên của quá trình từng bước chuyển giao toàn bộ trách nhiệm về không phận cho Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp ở (NTC).

Phát biểu qua đường truyền video từ Naples của Italy, Đại tá Roland Lavoie nói: "Vài ngày trước, Cơ quan hàng không dân sự Libya mới thành lập thông báo sẽ nhận trách nhiệm quản lý máy bay thuộc không phận trên sân bay quốc tế Benina ở Benghazi.

Quyết định này đánh dấu bước đi tích cực tiến tới cho phép chính quyền mới của Libya bắt đầu tái thiết đất nước họ. Mặc dù khu vực cấm bay của NATO tiếp tục được áp đặt nhưng cơ quan quản lý bay của Libya từ nay sẽ điều khiển các chuyến bay nhân đạo ra vào không phận này trong bán kính 50 dặm xung quanh Bengahzi".

Ngoài ra, ông Lavoie cho biết các lực lượng NTC đã kiểm soát hầu hết thành phố Sirte và đạt được "những bước tiến đáng kể" ở Bani Walid dù các phần tử trung thành với ông Gaddafi vẫn kháng cự ở những khu vực nhỏ.

Tại cuộc họp báo, phó phát ngôn viên NATO Carmen Romero cho biết các đại sứ NATO sẽ gặp nhau vào ngày 19/10 để thảo luận tình hình ở Libya, trong đó có thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự tại đây.


Theo Vietnam+