Nét mới trong tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy

23/09/2013 12:48 Đào Duy/Báo Ninh Bình
(GDVN) -Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã chủ động phối hợp có hiệu quả với các sở, ban, ngành, đoàn thể, động viên đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống ma tuý, tội phạm. Phong trào tiếp tục được duy trì, có bước phát triển mới cả về nội dung và phương pháp tổ chức, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý, tội phạm trên địa bàn tỉnh.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Uỷ ban Hội LHTN tỉnh đã tổ chức 18 đội thanh niên tình nguyện tập trung với gần 500 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tuyên truyền, phát tờ rơi tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma tuý và cách phòng chống ma tuý, tác hại của tệ nạn ma tuý trong thanh, thiếu niên và quần chúng nhân dân tại các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Toàn tỉnh đã thành lập được 52 đội thanh niên tình nguyện ở 146 xã, phường, thị trấn và giúp đỡ 8 đối tượng là đoàn viên, thanh niên chậm tiến.

Phần thi của đội tuyển thành phố Ninh Bình tại Hội thi”Tuổi trẻ Ninh Bình với pháp luật về PCMT”. Ảnh: Mạnh Cường

Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh đã chỉ đạo và đưa nội dung phòng, chống ma tuý vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, chi đội. Các cơ sở Đoàn thường xuyên phối hợp với đài truyền thanh ba cấp cung cấp thông tin về ma tuý, về Luật Phòng, chống ma tuý nhằm tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh, thiếu niên về tác hại của ma tuý và tội phạm trong xã hội. Một trong những nội dung quan trọng mà các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung chỉ đạo trong "Tháng Thanh niên" năm 2013 và chiến dịch "Thanh niên tình nguyện” hè năm 2013 là tuyên truyền về phòng, chống ma tuý và Luật Phòng, chống ma tuý trong đoàn viên, thanh niên.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tỉnh tổ chức điều tra, khảo sát nắm tình hình nghiện ma túy trong thanh, thiếu niên trên địa bàn. Trên cơ sở đó tổ chức phân loại, nắm hoàn cảnh gia đình từng đối tượng, tiếp cận, tư vấn và vận động đăng ký hình thức cai nghiện cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm giúp đỡ thanh niên sau cai nghiện cách ly với bạn bè xấu, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, từng bước vượt qua những mặc cảm cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Từ những hoạt động này đã phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh có ý nghĩa giáo dục thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại địa phương.

Ngoài những hoạt động định kỳ và thường xuyên, trong năm nay Tỉnh đoàn đã mở rộng phạm vi tuyên truyền, giáo dục về ma túy tới nhóm đối tượng khá đặc biệt là những phạm nhân trong độ tuổi thanh niên. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, ủy ban Hội LHTN tỉnh và Trại giam Ninh Khánh tổ chức ký kết chương trình phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2011-2015.

Các chương trình phối hợp đến năm 2015 được triển khai tổ chức thông qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt tập thể cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên sắp chấp hành xong án phạt tù; tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu học nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức các chương trình giao lưu, đối thoại, tọa đàm giữa các gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh; những người hoàn lương đã hòa nhập cộng đồng tốt với các phạm nhân gắn với cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”; nghiên cứu, xây dựng các mô hình hoạt động dành cho thanh niên chậm tiến và đối tượng thanh niên sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Đây là hoạt độngcó ý nghĩa và cần thiết nhằm giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, giúp họ học tập, cải tạo tiến bộ và tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật trong thanh niên.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng phối hợp với Trại giam Ninh Khánh tổ chức chương trình “Vì ngày mai tươi sáng” năm 2013. Những chia sẻ chân thành của các chiến sỹ công an trại giam về công việc, nhiệm vụ quản lý, giáo dục phạm nhân và sự nỗ lực, cố gắng sửa chữa sai lầm để chuẩn bị hành trang cho cuộc đời mới của phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng và phạm nhân cải tạo tiến bộ với hy vọng một nẻo về rộng mở, đã khiến cho những người tham dự chương trình xúc động; khẳng định sức lan toả mạnh mẽ của chương trình trong công tác giáo dục, cảm hóa, thức tỉnh những con người bị khiếm khuyết một phần nhân cách, giúp họ phấn đấu từ bỏ quá khứ tội lỗi để trở thành những người lương thiện.

Tại chương trình giao lưu, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, ủy ban Hội LHTN tỉnh và Trại giam Ninh Khánh tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho 10 phạm nhân tiến bộ, cải tạo tốt./.

Đào Duy/Báo Ninh Bình