Netanyahu: Thỏa thuận về hạt nhân Iran là một sai lầm lịch sử

25/11/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết liệt lên án thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran đạt được hôm Chủ Nhật tại Geneva giữa Tehran với 6 cường quốc trên thế giới.

Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu.

Đài NHK ngày 24/11 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết liệt lên án thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran đạt được hôm Chủ Nhật tại Geneva giữa Tehran với 6 cường quốc trên thế giới.

Ông Netanyahu cho rằng thỏa thuận này không phải một hiệp định lịch sử mà là một sai lầm lịch sử. Thủ tướng Israel cho rằng thế giới đã trở nên nguy hiểm hơn (sau thỏa thuận này).

Israel vẫn nghi ngờ rằng Iran đang tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân cho mục đích quân sự.

Theo thỏa thuận này Tehran đã đồng ý sẽ đóng băng chương trình hạt nhân của mình trong sáu tháng, tuy nhiên Thủ tướng Israel cho rằng bấy nhiêu vẫn chưa đủ vì thỏa thuận vẫn thừa nhận quyền của Iran làm giàu một phần uranium.

Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel không bị ràng buộc bởi thỏa thuận giữa Iran với 6 cường quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức.

Bình luận của Thủ tướng Israel dường như là dấu hiệu muốn ngăn chặn Mỹ và các nước châu Âu theo đuổi các cuộc đàm phán với Iran trong tương lai, và không loại trừ khả năng lựa chọn giải pháp quân sự chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran.

Giới quan sát cho rằng thỏa thuận vừa đạt được càng khiến Israel cảm thấy bị cô lập hơn, điều này có thể làm gia tăng khủng hoảng trong khu vực.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)