"Nếu định đánh bóng thì không thể qua mắt được Đại biểu Quốc hội"

15/11/2014 19:54 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Bùi Thị An khẳng định, thời gian làm việc rất dài nên các Đại biểu Quốc hội có đủ căn cứ đánh giá về các Bộ trưởng, chứ không chỉ qua một hai sự kiện.

Sau khi Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, nhiều người khá bất ngờ với kết quả của Bộ trưởng Đinh La Thăng và Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Năm 2013, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chỉ được 88 phiếu nhiệm cao; 194 phiếu tín nhiệm và có tới 209 phiếu tín nhiệm thấp. Tuy nhiên, lần bỏ phiếu thứ hai đã ghi nhận một kết quả hoàn toàn khác, với 323 phiếu tín nhiệm cao, 118 phiếu tín nhiệm và 41 phiếu tín nhiệm thấp.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng giành được tới 362 phiếu tín nhiệm cao (362); 91 phiếu tín nhiệm và 28 phiếu tín nhiệm thấp. Năm 2013, Bộ trưởng Thăng chỉ đạt 186 phiếu tín nhiệm cao; 198 phiếu tín nhiệm và 99 phiếu tín nhiệm thấp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) chia sẻ, mục đích của cuộc lấy phiểu nhằm biết được tín nhiệm của Quốc hội, của cử tri đối với những chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có hoàn thành nhiệm vụ không.

“Đây cũng là lúc để cho các Đại biểu Quốc hội thấy rõ được trách nhiệm của mình đối với nhân dân, với cử tri, xem thấy mình làm như thế đã tốt chưa, nếu được phiếu tín nhiệm cao thì cần cố gắng phát huy vào thực tế điều hành quản lí, còn những đồng chí được ít phiếu tín nhiệm thì càng cần phải cố gắng sửa chữa, cố gắng điều chỉnh, vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ. Cần phải nhìn thẳng vào yếu kém của mình mà phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước đã giao. Tín nhiệm thấp thì càng phải nhìn vào để cố gắng nhiều hơn”, Tướng Rinh nói.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh.

Cũng theo Tướng Rinh, sau khi lấy phiếu tín nhiệm năm trước đã có những chuyển biến rõ rệt, nhiều Bộ trưởng, trưởng ngành rất nỗ lực và nay được đánh giá tín nhiệm cao là rất xứng đáng. Thí dụ, đó là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Ông Bình ấy đã tiếp thu những ý kiến của đại biểu Quốc hội và nhân dân nên điều hành chính sách tiền tệ trong năm vừa qua có nhiều tiến bộ. Trong khi đó, ngành GTVT có những chuyển biến mạnh, vừa tổ chức thi tuyển các chức danh quan trọng, lại vừa dẹp được nạn dự án chậm tiến độ và kém chất lượng.

Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) thì cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh đúng kết quả làm việc của các đồng chí được giao trách nhiệm.

Bà An cũng nêu hai thí dụ điển hình là trường hợp của Bộ trưởng Đinh La Thăng và Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Lần lấy phiếu thứ nhất Bộ trưởng Thăng có số phiếu không thấp lắm, và ở khối hành pháp thì Bộ trưởng Thăng vẫn cao nhất, phản ánh đúng nỗ lực của đồng chí được cử tri cả nước ghi nhận.

Đại biểu Bùi Thị An.

Thống đốc ngân hàng nhà nước đợt lấy phiếu trước là người có "tín nhiệm cao" thấp nhất, nhưng nay đã đạt được số phiếu "tín nhiệm cao" vượt lên hơn 3 lần (323 phiếu tín nhiệm cao, năm trước chỉ đạt 88 phiếu tín nhiệm cao - PV). Điều đó thể hiện cử tri, đại biểu đã thể hiện tín nhiệm đối với những nỗ lực của các Bộ trưởng, trưởng ngành.

"Tôi rất mong các đồng chí cố gắng nhìn lại lĩnh vực mình được giao. Đó là những lĩnh vực rất khó, lien quan đến mọi người dân, nên mong các đồng chí cố gắng tập hợp an hem trong lĩnh vực mình, ngành của mình tìm giải pháp hữu hiệu gỡ những khó khăn trong giai đoạn trước mắt. Gỡ dần chứ không thể gỡ ngay vì rất khó khăn", bà An nhận định.

Theo Đại biểu An, 1 năm là khoảng thời gian không hề ngắn và đủ để các Bộ trưởng thể hiện vai trò quản lý ngành. Do đó, bà An đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Đinh La Thăng, gần nhất là ở vụ rơi dầm thép khi thi công tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông và chỉ mất vỏn vẹn 4 ngày để xử lý dứt điểm vụ hầm chui dân sinh Nhật Tân - Nội, trong khi bị kéo dài cả năm trời và tưởng như bế tắc.

"Nếu ai đó chỉ dùng một hai sự kiện để đánh bóng thì chắc chắn không thể qua mắt được các Đại biểu Quốc hội", bà An nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm với ông Rinh và bà An, Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) đánh giá, kết quả tín nhiệm cao với Bộ trưởng Đinh La Thăng và Thống đốc Nguyễn Văn Bình là hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực mà hai vị này đã thể hiện suốt 1 năm qua.

Ông Bảo nói: "Sau kỳ lấy phiếu trước, tôi đã nói rằng kết quả đó hơi khắt khe với Thống đốc Ngân hàng nhà nước, nhưng 1 năm sau những nỗ lực của Thống đốc đã được ghi nhận. Trường hợp của Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng vậy, sự xông xáo, quyết liệt với mọi vấn đề của ngành từ những chuyện nhỏ nhất đã để lại ấn tượng tốt với nhiều người dân. Tôi rất mong Thống đốc Bình và Bộ trưởng Thăng tiếp tục giữ được nhịp độ hiện nay, tiếp tục tạo được nhiều dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực mình quản lý".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo - ảnh: Ngọc Quang.

Bên cạnh đó, Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề cập tới một số trường hợp "phiếu tín nhiệm thấp" khá cao, trong đó có Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Tôi nghĩ đây là hai lĩnh vực khó, nó có liên quan trực tiếp tới đời sống hàng ngày của mỗi người dân, nên không dễ gì có được kết quả tốt trong thời gian ngắn. Kết quả lấy phiếu đã phản ánh khách quan những gì đang diễn ra với hai ngành và từ thực tế này hai vị Bộ trưởng phải quyết liệt hơn để cải thiện những gì còn chưa tốt ở ngành mình quản lý. Nếu nói rằng hai Bộ trưởng không cố gắng thì không đúng, nhưng dấu ấn để lại thì chưa thực sự rõ nét, với giáo dục rất cần có thời gian để thấy được sự đổi mới, còn với ngành y tế thì Bộ trưởng cần quyết liệt hơn, nếu xử lý triệt để được thái độ y đức của bác sĩ, y tá với bệnh nhân thì đó đã là một ghi nhận lớn rồi. Tôi nghĩ là cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể đánh giá chính xác về hai Bộ trưởng này", ông Bảo nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này đã thể hiện đúng sự đánh giá của cử tri về các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sát với đời sống của người dân.

"Tôi quan tâm đến phiếu tín nhiệm thấp và tín nhiệm cao thì tôi thấy tương đối chính xác. Còn cái tín nhiệm thì nó như là một cái độ an toàn, yếu tố an toàn thôi", ông Quốc nói.

Đối với phiếu tín nhiệm cao của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ông Quốc nói: "Đây là một ẩn số, nhưng chúng tôi không thể nào làm khác được. Chúng tôi căn cứ vào các số liệu được công bố, hiệu ứng của đời sống xã hội, nó có chuyển biến căn bản thì đánh giá như vậy, còn cụ thể thế nào thì phải để các nhà chuyên môn phân tích".

Ngọc Quang