"Nếu phương Tây ra giá hấp dẫn, Nga có thể khiến Tổng thống Syria rời ghế"

21/09/2015 09:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lý do Nga vẫn không chấp thuận để Assad bước xuống là vì phương Tây chưa đưa ra được mức giá trao đổi hấp dẫn.

Sự nổi lên của cuộc khủng hoảng Syria gần đây đã một lần nữa đặt ra các câu hỏi về số phận của Tổng thống Bashar al-Assad. Truyền thông quốc tế cũng liên tục thảo luận về chủ đề của các cuộc đàm phán với Nga về số phận của Tổng thống Syria.

Dòng chữ có nội dung "Cám ơn nước Nga" được viết bằng tiếng Nga và Ả Rập xuất hiện trên bức tường bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Damascus. Ảnh Expert. 

Theo tờ Expert của Nga ngày 21/9, về mặt lý thuyết, Nga có thể đem vấn đề này ra trao đổi với phương Tây. Nhưng vấn đề đặt ra là hiện phương Tây không có gì đáng giá để đem ra đổi.

Trong hơn 3 năm xảy ra khủng hoảng Syria, Nga vẫn kiên định dành sự hỗ trợ của mình cho chính quyền Tổng thống Assad.  

Trong vài tháng qua, Nga đã gia tăng mạnh mẽ sự can thiệp của mình vào cuộc nội chiến tại Syria và trở thành một bên không thể vắng mặt trong bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc giải quyết xung đột ở Syria.

Phương Tây rất muốn Nga và Iran ngừng bảo vệ Tổng thống Assad, buộc ông phải từ chức và hỗ trợ sự hình thành một chính phủ liên minh gồm các nhóm đối lập.

Tuy nhiên, Nga không thể chấp nhận yêu cầu này. Đơn giản vì sự trụ vững của chính quyền Assad gắn liền với vai trò của Nga ở Hội đồng Bảo an, với uy tín của Nga trên chính trường quốc tế và địa chính trị tại Trung Đông.

Nhưng cũng không phải hoàn toàn là Nga không thể chấp nhận việc Assad bước xuống vũ đài quyền lực. Chính trị là một nghệ thuật và nó có thể được điều chỉnh để giành chiến thắng trong các trò chơi, tờ báo nhấn mạnh. 

Lý do Nga vẫn không chấp thuận để Assad bước xuống là vì phương Tây chưa đưa ra được mức giá trao đổi hấp dẫn, có thể đảm bảo việc ngăn chặn những tổn thất đối với Moscow.

Điều Moscow mong muốn nhất hiện nay chính là phương Tây phải tôn trọng lợi ích của Nga cũng như của Liên Xô cũ, giữ nguyên các quy tắc trò chơi hậu Xô Viết, bình thường hóa quan hệ với Kremlin và công nhận sự sáp nhập Crimea. 

Nguyễn Hường