"Nếu Thứ trưởng khai man lý lịch,cần xem xét chức vụ ông ta"

19/09/2011 06:09 P.Thúy
(GDVN) -“Việc không có bằng cần đưa ra công khai minh bạch, Bộ Y tế cần kiểm điểm và đưa lên cấp trên của mình”.
Dư luận đang xôn xao về thông tin cho rằng Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang “tự phong mình là Tiến sĩ” trong khi chỉ có học vị Thạc sĩ. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hương (nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương).


 Là người đã làm công tác cán bộ nhiều năm, ông Hương cũng tỏ ra bất ngờ về việc một cán bộ cấp cao lại khai man hồ sơ.  Trao đổi thẳng thắn với phóng viên, ông Hương khẳng định “theo tôi nên đưa ra công khai, minh bạch, Ủy ban kiểm tra và Ban tổ chức Trung ương cần vào cuộc kiểm tra. Vì khi báo chí đã đưa vụ việc lên mặt báo thì cũng cần làm rõ vụ việc. Khi thanh tra kết luận đúng hay sai, nếu kết luận đúng Thứ trưởng Cao Minh Quang khai man học vị thì sẽ bị cách chức”. 

Cũng theo ông Hương, Thứ trưởng Cao Minh Quang là cán bộ được Chính phủ bổ nhiệm, bên Ban tổ chức Trung ương  quản lý nhưng trước việc báo chí nêu thì Bộ Y tế cần có trách nhiệm làm đầu tiên. 

Trong trường hợp này Bộ trưởng Bộ Y tế cần xác minh làm rõ”. 

Lý giải sâu hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hương nói: “Nếu trong trường hợp, ông Quang không đúng học vị tiến sĩ thì Bộ Y tế cần chịu trách nhiệm vì trước khi đề bạt thì ông Quang giữ chức Thứ trưởng, hồ sơ gốc của ông Quang do Bộ Y tế quản lý trước khi trình Thủ tướng Chính phủ. Việc ông Quang khai man lý lịch lọt qua cả ban kiểm tra của Bộ Y tế thì không có chuyện Bộ Y tế không quản lý. Khi ông Quang lên thứ trưởng thì Ban Tổ chức trung ương mới quản lý hồ sơ của ông Cao Minh Quang. 

Trong trường hợp Bộ Y tế tránh né thì cấp trên cần có ý kiến chỉ đạo để tiến hành thanh kiểm tra, đưa ra kết luận cuối để đông đảo dư luận không còn nghi ngờ”.

Liên quan đến thông tin ông Cao Minh Quang vay tiền của doanh nghiệp cấp dưới, theo ông Hương: “Trong trường hợp ông Quang vay tiền của cá nhân thì không vi phạm nhưng với đạo đức của một cán bộ cấp trên vay tiền của cán bộ cấp dưới mình quản lý thì có điều bất thường.

Tuy nhiên cũng cần xác minh rõ ràng số tiền này là vay của cá nhân hay của doanh nghiệp. Nếu trường hợp vay tiền của doanh nghiệp thì cần kiểm tra minh bạch để đưa sự việc ra ánh sáng dư luận. Dù là tiền của tập thể doanh nghiệp, cũng là tiền của Nhà nước, của nhân dân”.

Bầu chọn
Theo bạn, quan chức gian dối có nên từ chức?

P.Thúy