New Zealand cứu trợ khẩn cấp cho tỉnh Bình Định

19/01/2017 07:28 Hồ Thu
(GDVN) - Ngày 18/1, Đại sứ quán New Zealand công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đô la New Zealand cho người dân tại Bình Đình bị ảnh hưởng từ lũ lụt.

Ngày 18/1, Đại sứ quán New Zealand công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đô la New Zealand cho cộng đồng người dân tại Bình Định đang chịu ảnh hưởng bởi những trận lũ lớn cuối năm 2016 vừa qua. 

Từ giữa tháng 10 năm 2016 đến cuối tháng 12 năm 2016, mưa lớn và năm trận lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Trong đó, Bình Định là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất, hứng chịu ảnh hưởng của năm trận lũ lớn và mưa nặng hạt. 

Ngoài những thiệt hại về người, tỉnh Bình Định còn bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế. Hoạt động sản xuất nông nghiệp bị đình trệ.

Hơn 21.000 hecta hoa màu bị tàn phá; 36.600 gia súc và gần 200.000 gia cầm bị nước lũ cuốn trôi; các giống cây trồng khác bị thiệt hại nặng nề.

Có dấu hiệu về việc thiếu hụt lương thực và gia tăng nợ, đặc biệt là với các hộ gia đình nghèo.

Việc sinh hoạt của người dân cũng gặp nhiều khó khăn khi 83.6% tổng số hộ dân tại Bình Định vẫn phải sử dụng nước giếng, trong đó 37,000 giếng nước bị ô nhiễm do lũ.

Nhiều bệnh viện, trường học bị ngập trong lũ khiến đời sống của người dân thêm khó khăn.

Nhiều người dân tại tỉnh Bình Định đang bị ảnh hưởng nặng nề từ những trận lũ cuối năm 2016. (Ảnh: Cán bộ Chương trình Viện trợ New Zealand)

Trước tình hình trên, Đại sứ quán New Zealand đã đưa ra khoản viện trợ khẩn cấp nhằm giúp đỡ 1.160 hộ gia đình, ước tính khoảng 5.000 người dân, đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực nông thôn tại tỉnh này.

Nhờ khoản viện trợ của New Zealand, người dân bị thiệt hại sau lũ sẽ có thể cung cấp thức ăn cho gia súc để phục hồi sinh kế.

Các hộ dân cũng sẽ nhận được một khoản tiền để mua nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn và nước uống sạch. 

Khoản cứu trợ khẩn cấp sẽ được Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tể (IFRC) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) cung cấp, phối hợp chặt chẽ cùng những nỗ lực khắc phục thiên tai của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của những trận lũ tới cộng đồng người dân tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Bình Định.

Sự trợ giúp này rất thiết thực: cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản giúp các gia đình, để họ bắt đầu tái xây dựng cuộc sống.

Đây là bằng chứng về cao kết lâu dài của New Zealand nhằm hỗ trợ các cộng đồng trên khắp Việt Nam.” 

Mục tiêu của Chương trình Viện trợ New Zealand nhằm nhằm phát triển sự thịnh vượng và ổn định chung thông qua việc sử dụng những kiến thức và kĩ năng tốt nhất của New Zealand.

Chương trình hỗ trợ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển, nhằm xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần tạo nên một thế giới vững mạnh, công bằng và thịnh vượng hơn.

Trao giải cuộc thi viết “Song hành vì bình đẳng giới”

Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp; phát triển giáo dục và kĩ năng; quản lý rủi ro thiên tai.

Tổng số tiền tài trợ trong từ 2015 đến 2018 cho Việt Nam là 26,6 triệu đô la New Zealand. 

New Zealand có mối quan hệ sâu sắc với cộng đồng người dân tại Bình Định.

Các bác sĩ của New Zealand đã tình nguyện đến cung cấp dịch vụ tại địa phương trong nhiều năm qua.

Trong thời gian gần đây, Chương trình Viện trợ New Zealand đã hỗ trợ việc xây dựng trường và hỗ trợ người nông dân tìm đến các thị trường kinh doanh mới.

Dự án rau sạch tại tỉnh Bình Định đang trong giai đoạn thứ nhất và mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ nông dân tại tỉnh Bình Định sản xuất các nông sản có giá trị cao và giảm thiểu việc sử dụng hóa chất nông nghiệp.

Hồ Thu