Nga - Ấn Độ sẽ ký thoả thuận vũ khí "nặng đô" nhất trong lịch sử

19/08/2012 16:28 Lê Mai (Nguồn: Thời báo Ấn Độ)
(GDVN) - Tờ Thời báo Ấn Độ cho biết, rất có thể vào cuối năm sau 2013 Nga và Ấn Độ sẽ tiến đến gần hơn và hiện thực hoá thoả thuận hợp tác quốc phòng cực lớn lên đến 35 tỷ USD để phát triển máy bay tàng hình thế hệ 5 để đáp ứng nhu cầu về máy bay tiêm kích của Ấn Độ trong 20 năm tới.
Tiêm kích Sukhoi T-50 do Nga nghiên cứu - chế tạo

Nếu đi đến thoả thuận cuối cùng thì đây sẽ là gói đầu tư mạnh nhất trong lịch sử quan hệ mua bán, hợp tác, sản xuất vũ khí giữa Ấn Độ và Nga - chủ thể của công trình chiến đấu cơ T-50 đang liên tục được thử nghiệm và hoàn thiện.

Sự kiện này cũng có thể khiến người Mỹ ngậm ngùi bởi Washington đã từng chìa tay với Ấn Độ trong việc sẵn sàng giới thiệu với Ấn Độ sản phẩm F-35 hiện đại nhất của mình.

Tiêm kích Sukhoi T-50 do Nga nghiên cứu - chế tạo

Trong chuyến thăng tới thủ đô Moscow vào cuối tuần trước, Tư lệnh không quân Ấn Độ N A K Browne đã có dịp chứng kiến khả năng của chiến cơ thế hệ 5 Sukhoi T-50 do Nga sản xuất.

Nếu cả hai bên thống nhất, nhiều khả năng tiêm kích thế hệ 5 mà Nga và Ấn Độ phối hợp sản xuất sẽ dựa trên các tính năng cơ bản của Sukhoi T-50.

Trước đó, tháng 12/2010, Ấn Độ đã phê chuẩn 295 triệu USD để hợp tác chung với Moscow về quá trình nghiên cứu chiến cơ tiêm kích tương lai cho Không quân Ấn Độ.

Tiêm kích Sukhoi T-50 do Nga nghiên cứu - chế tạo

Được biết, tổng chi phi cho hợp đồng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) giữa hai nước sẽ tốn khoảng 11 tỷ USD, trong đó Nga chi 1 nửa (5,5 tỷ USD), Ấn Độ chi 1 nửa (5,5 tỷ USD).


Lê Mai (Nguồn: Thời báo Ấn Độ)