Nga-Ấn tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự

08/10/2011 08:31 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - “Ấn Độ là đối tác chiến lược của Nga, số lượng mua hàng hóa quân dụng của Nga đứng đầu thế giới” - Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Ngày 6/10, cơ quan thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, căn cứ vào kết quả hội nghị lần thứ 11 Ủy ban hợp tác Kỹ thuật quân sự liên chính phủ Nga-Ấn, hai bên đã ký Nghị định thư “Tiếp tục phát triển quan hệ kỹ thuật quân sự song phương”. Căn cứ vào thỏa thuận trước đây, hai bên đã đưa ra một loạt kiến nghị, đặt nền tảng cho việc nâng cao trình độ hợp tác trên lĩnh vực này.

Nga đang đại tu tàu sân bay Gorshkov cho Ấn Độ

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tổng kết hợp tác kỹ thuật quân sự trong năm qua, đã đề ra nhiệm vụ quan trọng hàng đầu tiếp tục phát triển hợp tác song phương. Hội nghị còn thảo luận về các vấn đề như sửa chữa và trang bị lại cho tàu sân bay Đô đốc Gorshkov, sản xuất máy  bay chiến đấu Su-30MKI và xe tăng T90S ở Ấn Độ, thực hiện thỏa thuận liên chính phủ hợp tác phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu đa chức năng và máy bay vận tải đa dụng trong tương lai, hợp tác nghiên cứu sản xuất hệ thống tên lửa Brahmos.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Phía Nga đánh giá tích cực tiến độ phát triển dự án cùng nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu đa chức năng và máy bay vận tải đa dụng trong tương lai, tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất máy bay chiến đấu Su-30MKI và xe tăng T90S ở Ấn Độ, và dự án Brahmos”.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI

Các đại biểu bày tỏ: “thực hiện lập trường nhất quán tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, đồng thời sẵn sàng triển khai đối thoại mang tính xây dựng về các vấn đề rộng mở hơn”.

Ngày 6/10, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov cho biết, Nga-Ấn đã tìm được biện pháp giải quyết một loạt các vấn đề nan giải trong hợp tác kỹ thuật quân sự.

Xe tăng T90S

Ông nói thêm: “Sau hội đàm New Delhi vào tháng 10 năm 2010, đã làm được rất nhiều công việc để thực hiện thỏa thuận đã đạt được. Đã tìm được phương pháp giải quyết một loạt vấn đề khó trong hợp tác song phương”. Ông nhấn mạnh: “Ấn Độ là đối tác chiến lược của Nga, số lượng mua hàng hóa quân dụng của Nga đứng đầu thế giới”.

Serdyukov chỉ ra: “Quan hệ mật thiết và tin cậy với Ấn Độ là một trong những trọng điểm ngoại giao của Nga. Quan hệ đối tác chiến lược hai nước được xây dựng trên nền tảng thống nhất lợi ích quốc gia mang tính căn bản. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của hợp tác Nga-Ấn đối với quan hệ song phương cho đến toàn bộ an ninh quốc tế”.

Nga-Ấn hợp tác sản xuất tên lửa hành trình Brahmos

Bộ trưởng Nga mong muốn, các nhà lãnh đạo Ấn Độ coi phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga là một trong những phương hướng ưu tiên trong quan hệ đối tác.

Serdyukov tin rằng, kết quả cuộc hội đàm cũng như hội nghị Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật quân sự liên chính phủ Nga-Ấn “sẽ tạo lực đẩy mới cho hợp tác”.
Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)