Nga bác bỏ những tin đồn về hoãn phóng tên lửa Bulava

04/12/2011 07:50 Xuân Quyết (theo RIA)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những thông tin cho rằng lần thử nghiệm thứ 18 của tên lửa Bulava với tàu ngầm Yury Dolgoruky sẽ phải hoãn đến năm 2012.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ông Anatoly Serdyukov cho biết: "Vụ thử nghiệm đã lên lịch vào ngày 25/11 đã phải hoãn lại do điều kiện thời tiết bất lợi trên Biển Trắng. Hiện chưa có quyết định chính thức nào cho rằng sẽ hoãn việc phóng tên lửa Bulava đến năm 2012", RIA Novosti đưa tin ngày 3/12.

Một vị Sỹ quan giấu tên trong Hải quân Nga nói rằng, tàu ngầm hạt nhân "Yury Dolgoruky" đang thực hiện các bài thực hành trên biển và khẳng định rằng lần thử nghiệm tiếp theo sẽ sớm được thực hiện.

Ông cho biết thêm rằng: "Đầu tuần tới tàu ngầm Yury Dolgoruky sẽ trở về căn cứ ở Severodvinsk để kiểm tra tất cả các trang bị, công cụ và máy móc chuẩn bị cho lần thử nghiệm tới".

Hình ảnh thử nghiệm phóng tên lửa Bulava với tàu ngầm Yury Dolgoruky

Vào cuối tháng 11 vừa qua, trên các trang thông tin của Nga cho rằng nhiều khả năng Bộ Quốc phòng Nga sẽ hoãn tới năm 2012 do thời tiết không thuận lợi trên Biển Trắng.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, có thể vụ thử nghiệm sẽ sớm được tiến hành vào cuối năm nay, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể tiến hành.

Tên lửa Bulava-30 là tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất của Nga được sử dụng trên tàu ngầm, có thể tấn công vào 6-10 mục tiêu độc lập cùng lúc, có thể thay đổi quỹ đạo tìm đến mục tiêu. Phạm vi hoạt động tối đa 8000km, trọng lượng ban đầu 36.8 tấn, chiều dài 12.1 mét.

Mô phỏng quỹ đạo bay của tên lửa Bulava

Cho đến nay đã có 17 lần phóng thử nghiệm tên lửa Bulava được thực hiện với tàu ngầm Yury Dolgoruky, trong đó có 7 lần thất bại, lần thử nghiệm gần đây nhất diễn ra vào 28/10 đã cho kết quả thành công như mong đợi.

Tên lửa đạn đạo Bulava được thiết kế để trang bị cho tàu ngầm thuộc dự án 955, với hi vọng rằng năm 2040-2050 nó sẽ đảm nhiệm vai trò nền tảng của Hải quân trong lá chắn hạt nhân của Nga.

Xuân Quyết (theo RIA)