Nga bác đề nghị "hối lộ" của Ả Rập Saudi về vấn đề Syria

09/08/2013 07:21 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Nga đã lên tiếng bác cáo buộc cho rằng Ả Rập Saudi đã cung cấp cho Nga các nhượng bộ kinh tế đổi lấy việc Moscow từ bỏ hỗ trợ cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.
Putin đã không chấp thuận đề nghị đổi lợi ích kinh tế lấy nhượng bộ về Syria của Ả Rập Saudi.

Ngày 8/8, AFP trích dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Moscow đã bác bỏ một đề nghị của Ả Rập Saudi thay đổi lập trường của mình đối với Syria để đổi lấy một thỏa thuận mua vũ khí giá trị lớn cùng một lời hứa giúp gia tăng ảnh hưởng của Moscow trong các nước Ả Rập. 

Theo báo cáo trước đó, trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 31/7, Giám đốc tình báo Ả Rập Saudi - Hoàng tử Bandar bin Sultan - đã cung cấp một gói kinh tế hấp dẫn cho Nga với đề nghị mua vũ khí lên đến 15 tỷ USD. Đổi lại, Riyadh muốn Moscow để giảm bớt hỗ trợ cho chính phủ Syria và không còn phản đối các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Syria. 

Một số nhà quan sát tin rằng đồng minh của Ả Rập Saudi, nước Mỹ, đã giao nhiệm vụ cho Bandar bin Sultan gây ra tình trạng bất ổn ở nhiều nước trong khu vực bao gồm cả Syria. 

Hôm thứ ba, Saudi Abdullah bổ nhiệm em trai Bandar bin Sultan, Hoàng tử Salman bin Sultan, làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Bandar đã làm việc chặt chẽ cùng với em trai của mình để ủng hộ các chiến binh nước ngoài hậu thuẫn ở Syria để lật đổ ông Assad của Syria. 

Ả Rập Saudi cùng với các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực là những người ủng hộ quan trọng đối với các chiến binh chống chính phủ Assad ở Syria. Ông Riyadh cũng từng kêu gọi sự can thiệp quân sự nước ngoài để lật đổ chính phủ của Tổng thống Assad.

Trong khi đó, một số báo cáo cho thấy Ả Rập Saudi đang có kế hoạch tham gia quân sự vào Yemen lần thứ hai trong vòng bốn năm qua. Năm 2009, Ả Rập Saudi đã tham gia trận chiến ở phía bắc Yemen. Ả Rập Saudi cũng đã gửi quân tới nước láng giềng Bahrain trong năm 2011 để đè bẹp một cuộc nổi dậy ở đó. Nước này cũng được cho là đứng sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của quân đội Ai Cập. 

Bản thân Ả Rập Saudi cũng đang phải vật lộn với cuộc biểu tình chống hoàng gia. Hàng chục người biểu tình chống chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp ở các tỉnh bất ổn phía Đông.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)