Nga bác kết quả điều tra rơi máy bay Sukhoi của Indonesia

26/06/2012 15:57 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Các nhà điều tra Nga đã bác tuyên bố của phía Indonesia cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự cố chiếc Sukhoi Superjet-100 (SSJ-100) rơi gần Jakarta hôm 9/5 là do phi công thiếu kỹ năng bay trong địa hình miền núi.

Các nhà điều tra Nga đã bác tuyên bố của phía Indonesia cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự cố chiếc Sukhoi Superjet-100 (SSJ-100) rơi gần Jakarta hôm 9/5 là do phi công thiếu kỹ năng bay trong địa hình miền núi - tờ Kommersant ngày 26/6 đưa tin cho biết.


Sukhoi Superjet 100

Được biết trước đó, phía Indonesia đã khuyên hãng Sukhoi nên đào tạo cho phi công tốt hơn, đặc biệt là về kinh nghiệm bay ở địa hình miền núi.

Tuy nhiên, tờ Kommersant dẫn nguồn tin riêng cho biết, chiếc SSJ-100 đã nhiều lần thực hiện các chuyến bay tại khu vực miền núi và phi công Yablontsev Alexander, người điều khiển chiếc máy bay gặp nạn ở Indonesia, cũng đã không ít lần tham gia các bài kiểm tra ở địa hình này.

Theo tờ Kommersant, thảm kịch xảy ra có thể xuất phát từ lỗi của dịch vụ điều phối Indonesia do đã không phản ứng lại đề nghị được hạ cánh của phi công trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Kommersant cho biết, theo kế hoạch tiến hành chuyến bay trình diễn, chiếc SSJ-100 cất cánh từ sân bay Halim. Sau đó, nó đã bay tới khu vực Pelabuhan Ratu rồi quay trở lại và thực hiện một vòng như thế nữa. 

Nhưng trên đường quay trở lại, phi công không được phép hạ cánh tại Halim. Do đó, phi công phải bay vòng trên Pelabuhan Ratu ở độ cao hơn 1.8000m chờ lệnh của điều phối viên.  

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 45 người có mặt trên máy bay. Ngày 25/6, một ủy ban của Indonesia đã cho công bố báo cáo về vụ rơi máy bay, nhưng không đề cập tới nguyên nhân trực tiếp nào dẫn tới sự cố ngoài lời khuyên dành cho hãng Sukhoi ở trên.

Trong khi đó, Nga dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ vào cuối mùa hè này sau khi tiến hành phân tích dữ liệu từ hộp đen máy bay.
 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)