Nga bác thông tin có video chiếu cảnh tai nạn chết người trên tàu ngầm

24/04/2013 10:16 Quân Cơ
(GDVN) - Nga bác bỏ thông tin nói rằng có tồn tại video bí mật chiếu cảnh tai nạn chết người trên tàu ngầm.
Báo chí Nga đưa tin cho biết các nhà điều tra nước này đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng có tồn tại một đoạn băng video quay lại cảnh tai nạn chết người trên tàu ngầm nguyên tử tấn công Nerpa xảy ra vào hồi tháng 8/2008 trong đó khiến 20 thủy thủ thiệt mạng.

Tàu ngầm nguyên tử Nerpa

Trước đó, trong thời gian thử nghiệm ở biển Nhật Bản vào tháng 8/2008 trên tàu ngầm hạt nhân Nerpa đã bị bốc lửa. Hệ thống cứu hỏa đã làm việc không đúng cách và khí độc tuôn vào các khoang. 20 người tử vong, còn 21 người khác nhập viện vì ngộ độc.

 Cuối tháng 3 năm 2011, Công tố quân sự của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã khẳng định bản cáo trạng trong vụ án hình sự khởi tố do sự kiện tai nạn xảy ra ngày 8 tháng 11 năm 2008 trên tàu ngầm hạt nhân “Nerpa”. Các bị cáo trong vụ án này là  chỉ huy tàu ngầm và thợ máy.

Điều tra dẫn đến kết luận rằng do những cá nhân này không hành động nên đã xảy ra tai nạn. Hồ sơ sẽ được gửi đến Tòa án binh của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm nguyên tử Nerpa

Vụ việc này lại gây xôn xao dư luận khi hôm Thứ Hai đầu tuần qua, một số phương tiện thông tin đại chúng ở Nga đưa tin nói rằng có một đoạn video đã quay được cảnh lúc xảy ra tại nạn trên tàu ngầm Nerpa năm 2008, trong đó nhấn mạnh rằng đoạn video này có thể là căn cứ để bác bỏ các cáo buộc của tòa án đối với những người liên quan.

Tuy nhiên, các điều tra viên ở Khu vực Primorye đã lên tiếng bác bỏ các thông tin này và khẳng định rằng không có chuyện tồn tại một đoạn video quay lại cảnh tai nạn khi hệ thống cứu hỏa trên tàu ngầm nguyên tử Nerpa gặp sự cố.

"Đoạn video không tồn tại, tuy nhiên, có một số hình ảnh được tạo ra để giải thích trước phiên toàn về hoạt động lỗi của hệ thống cứu hỏa" - Nhà chức trách Primorye cho hay.

Các thông số cơ bản của tàu ngầm Nerpa

"Video được tạo ra vào thời điểm khi hệ thống tín hiệu ghi âm lắp đặt trên tàu ngầm được giải mã hoàn chỉnh để hoàn thiện quá trình điều tra tai nạn. Đây là những đoạn băng ghi âm có ghi lại các chứng cứ để kết tội những người có trách nhiệm".

Được biết, quá trình khắc phục hậu quả của vụ tai nạn đã làm Nga thiệt hại khoảng 1,9 tỷ rúp (tương đương 60 triệu USD). Tàu ngầm Nerpa đã được hoàn chỉnh trước khi bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào tháng 4 năm 2012 và hiện nay nó được Ấn Độ đặt tên là Chakra II.Quân Cơ