Nga bàn giao tàu sân bay Vikramaditya cho Ấn Độ sau 5 năm trì hoãn

17/11/2013 09:44 Lê Cường
(GDVN) - Theo hãng tin RIA Novosti, ngày 16/11/2013, tại Severodvinsk, Nga đã chính thức bàn giao trên giấy tờ cho Ấn Độ tàu sân bay INS Vikramaditya sau một thời gian dài tiến hành công tác đại tu, chỉnh sửa, thậm chí dẫn đến cả sự bất đồng giữa Moscow và New Delhi.
Buổi lễ bàn giao tàu sân bay INS Vikramaditya cho Ấn Độ được tiến hành tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thị trấn Severodvinsk, miền Bắc nước Nga trước sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony - người đang có chuyến thăm Moscow trong 4 ngày.

Tàu sân bay INS Vikramaditya (ảnh RIA)

Tàu sân bay INS Vikramaditya  trước đó có tên là Admiral Gorshkov. Đây là con tàu Ấn Độ mua lại của Nga và đặt tên mới, Nga đã hứu bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2008 nhưng chưa thực hiện được vì nhiều lý do trong đó có mâu thuẫn liên quan đến chi phí nâng cấp, sự cố nồi hơi...

Tại lễ bàn giao đã diễn ra lễ ký kết các văn kiện liên quan giữa tập đoàn xuất khẩu vũ trang Nga Rosoboronexport với đại diện là Phó giám đốc Sevastyanov và Thuyền trưởng hải quân Ấn Độ Suraj Berry.

Tàu sân bay Vikramaditya sau khi được bàn giao sẽ được hộ tống về Ân Độ bằng một nhóm tàu chiến để đảm bảo an toàn khi tiến hành lộ trình về căn cứ mới thông qua Biển A rập. Hiện tại nó vẫn chưa có bất cứ hệ thống phòng không nào được lắp trên boong.

Trang tin Zee News của Ấn Độ cũng đã tiết lộ sự thật này. Dự kiến tàu sân bay Vikramaditya sẽ về đến Ấn Độ vào  tháng 2 năm 2014 - một số quan chức Nga tiết lộ trên báo chí cho biết.

INS Vikramaditya là tên được đặt theo một vị vua huyền thoại ở Ấn Độ. Đây là tàu sân bay thuộc dự án 1143.4 của Liên Xô, nó là tàu chiến lớp Kiev được Liên Xô chế tạo xong năm 1987. Năm 1996 nó bị loại ra khỏi biên chế sau đợt cắt giảm vũ trang của Hải quân Nga.

Từ thoả thuận ban đầu trị giá 947 triệu USD, tới khi hoàn thiện chưa được 100%, tàu sân bay INS Vikramaditya giờ có giá thành tu sửa và chế tạo thêm lên đến 2,3 tỷ USD (tương đương 1 chiếc tàu sân bay cỡ vừa đóng mới của Mỹ).
Lê Cường