Nga bắt giữ chủ mưu loạt kế hoạch tấn công khủng bố táo tợn tại Moscow

06/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Mật vụ Nga (FSB) đã bắt giữ kẻ tình nghi đứng đằng sau một kế hoạch tấn công khủng bố táo tợn tại Moscow.
Yulay Davletbayev bị đặc nhiệm Nga bắt giữ tại ngoại ô Moscow sau nhiều tuần truy nã.

Theo RT, kẻ tình nghi được xác định là Yulay Davletbayev, người đứng đầu nhóm khủng bố đã lên kế hoạch thực hiện một loạt vụ tấn công chết người tại Moscow. Hai đồng phạm của Davletbayev đã bị giết trong một hoạt động của cảnh sát hôm 20/5, một kẻ thứ 3 đã bị bắt sống.

FSB bắt giữ Davletbayev tại ngoại ô Moscow sau nhiều tuần truy nã. Nhóm của Davletbayev từng chiến đấu chống lại lực lượng ISAF do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan. 

Tất cả thành viên trong nhóm của Davletbayev đều là công dân Nga. Họ đã từng được huấn luyện và chiến đấu tại biên giới Afghanistan-Pakistan, khu vực do Taliban kiểm soát.


Đặc nhiệm Nga dẫn độ Yulay Davletbayev về trụ sở điều tra.

Nhóm này được gửi đến Moscow bởi Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, một tổ chức khủng bố đang tìm cách thành lập nhà nước Hồi giáo độc lập tại Tân Cương, Trung Quốc. Nó cũng thực hiện các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu liên quan tới Mỹ và một số quốc gia, tổ chức khác.

Nhóm của Davletbayev đã lên kế hoạch tiến hành một loạt các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9/5).

Vụ bắt giữ Davletbayev diễn ra thành công sau khi kẻ được bắt sống, Robert Amerkhanov, quyết định hợp tác với các nhà điều tra.

Nhóm này cũng bị tình nghi đã có nhiều hành động tội phạm trong khu vực phía Nam của Nga trước năm 2010, khi họ chuyển tới Afghanistan.Nguyễn Hường (nguồn RT)