Báo Thelocal của Thụy Điển ngày 7/4/2014 dẫn lời chuyên gia phân tích tình báo của nước này cho rằng Nga đang tăng cường các hoạt động gián điệp tại Thủy Điện để chuẩn bị cho các hoạt động chiến tranh trong tương lai.

Nhà phân tích tình báo - phản gián Wilhelm Unge của Cơ quan an ninh Thụy Điển đã đưa ra cáo buộc như vậy đồng thời nói rằng mối đe dọa nghiêm túc nhất mà hiện nay Thụy Điển có thể thấy đó là các hoạt động chuẩn bị cho chiến tranh của Nga.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động chuẩn bị của Nga không có ý nghĩa quá lớn và khiến giới chức Thụy Điển không quá lo lắng.

Ông Wilhelm Unge nói rằng các hoạt động nhằm vào Thụy Điển của Nga được thể hiện qua các cuộc diễn tập tấn công mô phỏng trên máy tính, song song với đó là việc Moscow đang cố gắng tuyển mộ điệp viên, chiêu mộ các nhân viên chỉ điểm, cung cấp tin tức tình báo, thu thập các loại bản đồ của Thụy Điển.

Chuyên gia này lý luận cho rằng "nếu anh không có ý đồ chuẩn bị cho chiến tranh thì có lẽ anh sẽ không tiến hành các hoạt động tình báo quân sự tại đây (Thụy Điển).

Ông này cho rằng tình báo là một phần cực kỳ quan trong trong hoạt động của Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, thậm chí ngay cả trong chính quyền nước này.

Tuyên bố của chuyên gia Wilhelm Unge khi Cơ quan an ninh quốc gia Thụy Điển/Säpo vừa có một bản báo cáo đánh giá tình báo thường niên trình trước chính phủ và quốc hội.

Báo cáo này chỉ rõ 14 quốc gia đang có các hoạt động gián điện tại Thụy Điển trong đó nhấn mạnh Trung Quốc, Nga, Iran bởi các quốc gia này có lực lượng tình báo hiện diện mạnh nhất trên lãnh thổ Thụy Điển.
 
Trong số các quốc gia này, Nga là nước bị coi là đứng số 1 về quy mô hoạt động tình báo tại Thụy Điển. Báo cáo của Sapo cho biết Nga có mối quan tâm đặc biệt đến tất cả các lĩnh vực của Thụy Điển.

Chẳng hạn như chính trị, kinh tế, tài chính, công nghệ và thông tin quân sự.

An ninh Thụy Điển cho rằng hoạt động gián điệp tăng cường của Nga tại Thụy Điển có lẽ cũng sẽ dẫn đến các hậu quả như trường hợp Ucraine và Crimea vừa qua.

Lê Dũng Cường