Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang chống Iran

11/11/2011 07:14 Xuân Quyết (theo Defense News)
(GDVN) -Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavov đã cảnh báo rằng cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng với những hậu quả khó lường

Tình hình căng thẳng tại Trung Đông ngày càng nóng bỏng khi mà Israel tuyên bố sẽ thực hiện tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào giáng sinh tới, còn Iran sẽ không “ngần ngại” trước những đe dọa của Israel, và sẽ có biện pháp trả đũa mạnh tay.

Thời gian vừa qua Israel đã đưa ra khá nhiều cảnh báo về việc áp dụng các biện pháp quân sự đối với Tehran.

Trong nhận định được công bố trên nhật báo Hayom của Israel, ông Peres nói rằng “Khả năng tấn công quân sự Iran hiện ngày một gần hơn so với lựa chọn ngoại giao”.

ông Peres phát biểu trên nhật báo Hayom của Israel

Theo các nguồn tin từ phía Mỹ cho rằng Tehran đã được sự giúp đỡ của các chuyên gia hạt nhân từ hai quốc gia là Nga và Pakistan. Washington Post báo cáo rằng sự hỗ trợ chính là cung cấp một chuyên gia hạt nhân của Liên Xô cũ ông Vyacheslav Danilenko, được thuê bởi Trung tâm nghiên cứu Vật lý của Iran.

Tài liệu do Mỹ bàn giao cho các IAEA cho thấy rằng ông đã từng làm việc cho Iran ít nhất là 5 năm cho việc giảng dạy và chia sẻ chuyên môn của mình vào việc phát triển và thử nghiệm một ngòi nổ, điều đó phần nào quyết định đến thành công trong kế hoạch lắp ráp đầu đạn hạt nhân.

Hôm 8/11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chính thức công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran, đây là báo cáo bất lợi nhất cho Iran từ trước tới nay.

IAEA cho rằng Iran vẫn đang tiến hành sản xuất vũ khí hạt nhân, các hoạt động bí mật của Iran gồm : thử nghiệm nổ, phát triển ngòi nổ, chế tạo thiết bị, vật liệu, và áp dụng công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân.

Sau khi IAEA công bố bản báo cáo trên, Văn phòng Thủ tướng Israel nói: "Báo cáo của IAEA đã củng cố quan điểm của cộng đồng quốc tế, cũng như của Israel, rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Ý nghĩa của báo cáo này là cộng đồng quốc tế phải chặn đứng việc Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân, vấn đề đe dọa tới hòa bình của thế giới và khu vực Trung Đông."

Giới phân tích lo ngại về tình hình Iran sau báo cáo của IAEA  sẽ dẫn đến "kịch bản giống Iraq hay Afghanistan" do Mỹ và phương Tây dựng lên. Họ đã can thiệp vào Iraq trong một thời gian dài, nhưng không phát hiện bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở đây.

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavov đã cảnh báo rằng cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng với những hậu quả khó lường.

“Điều này sẽ là một sai lầm nghiêm trọng với hậu quả không thể lường trước được”, ông Lavrov cho biết tại Matcova.”Can thiệp quân sự chỉ dẫn đến nhiều thương vong và đau khổ cho con người.”

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavov đưa ra lời cảnh báo

Cũng với quan điểm này, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nhận định rằng các cuộc tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran có thể gây mất ổn định cho toàn bộ khu vực.

Một cuộc đột kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ có nguy cơ Tehran trả đũa gây rối ở vùng Vịnh, sẽ cắt đứt các tuyến đường vận chuyển và phá vỡ việc cung cấp dầu và khí đốt cho thị trường thế giới.

Một số nhà phân tích cho rằng nó có thể phản tác dụng và gây ra thiệt hại cho tiến trình hòa bình và sinh ra các cuộc tấn công khủng bố vào các mục tiêu của Irsael và Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Các cơ sở của Mỹ trên khắp vùng Vịnh, bao gồm Cô-Oét, Bahrain, Qata, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Oman đều có thể nằm trong tầm ngắm của tên lửa Iran.

Hơn thế, trên khắp đất Trung Đông, Mỹ có không ít kẻ thù. Việc trả đũa của Iran có thể khích động những người Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq tấn công vào quân đội Mỹ, dù cho việc rút hết binh sĩ Mỹ đang tiến hành khẩn trương hơn để có thể hoàn tất trong tháng 12. 

Phản ứng và những động thái của Iran:

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad chỉ trích Giám đốc IAEA Yukiya Amano là quân cờ của Mỹ và báo cáo của IAEA chỉ là cái cớ cho hành động quân sự nhằm vào Iran.

Phía Iran cho rằng những lời cáo buộc của Mỹ và các quan chức phương Tây là “bịa đặt”. Đồng thời tuyên bố Iran sẵn sàng đáp trả lại Mỹ bằng việc sẽ tấn công vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Ông Ahmadinejad đã bác bỏ bản báo cáo của IAEA, cho rằng văn bản này "thiên vị, không chuyên nghiệp và có động cơ chính trị". Ông cũng khẳng định: "Iran không cần đến bom hạt nhân, và họ sẽ không lùi dù chỉ một bước nhỏ trên con đường đã chọn."

Trên kênh truyền hình Press TV dẫn lời Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi cho biết không có bằng chứng xác đáng nào để kết luận về sự chệch hướng của chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran (Majlis), ông Alaeddin Boroujerdi cho rằng báo cáo của IAEA là "vô nghĩa" đối với Iran.

Iran đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không, tên lửa tầm trung, và các tên lửa bắn chặn và các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân, bom thông minh. Sẵn sàng chống trả khi có chiến tranh xảy ra.

Bom thông minh của Iran
Máy bay của Iran mang bom thông minh
Xuân Quyết (theo Defense News)