Nga cảnh báo những lời lẽ hiếu chiến chống lại Moscow của giới chức Mỹ

23/09/2014 08:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ ghi nhớ tất cả các tín hiệu, bao gồm cả những tín hiệu không thân thiện với Nga, được phát ra trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine".

Nga rất quan ngại về những lời lẽ hiếu chiến gần đây của Washington trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng như các ý kiến không thân thiện về Moscow của các chính trị gia hiếu chiến người Mỹ. 

"Chúng tôi sẽ ghi nhớ tất cả các tín hiệu, bao gồm cả những tín hiệu không thân thiện với Nga, được phát ra trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov.

Theo ông Ryabkov, Mỹ rõ ràng không muốn sự ổn định ở Ukraine khi Thượng nghị sĩ Robert Mendez trong cuộc phỏng vấn với CNN đã kêu gọi Washington cung cấp vũ khí cho Kiev để chống lại Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Thêm vào đó, Thượng nghị sĩ John McCain nói với đài CBS rằng Tổng thống Putin "muốn khôi phục lại đế chế Nga", trong khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện - Thượng nghị sĩ Mike Rogers, nói với Fox News rằng "nếu không cung cấp sự hỗ trợ nhỏ và hiệu quả cho Ukraine lúc này thì sẽ phải gánh hậu quả rất lớn và tồi tệ". 

Theo Thứ trưởng Ryabkov, những tuyên bố này sẽ khiến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine không còn là vấn đề liên quan tới lực lượng ly khai nữa mà là "một cuộc xâm lược trực tiếp vào Nga".

Ông cũng cho biết, những lời Tổng thống Poroshenko phát biểu ở Washington mâu thuẫn với sự đồng thuận của ông với sáng kiến hoàn bình ký kết ở Minsk. Giới chức chính trị và quân sự cấp cao của Mỹ đang cố tình bỏ qua tính lạc quan trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.

Nguyễn Hường