Nga chính thức đồng ý xóa 90% trong 11 tỷ USD nợ cho Triều Tiên

24/06/2012 07:59 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Rian)
(GDVN) - Moscow đã đồng ý xóa 90% trong số 11 tỷ USD mà Triều Tiên đã nợ Liên Xô - Bộ Tài chính Nga cho biết trong một tuyên bố chính thức ngày 23/6.

Theo tuyên bố chính thức được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Nga ngày 23/6, Moscow đã đồng ý xóa 90% trong số 11 tỷ USD mà Triều Tiên đã nợ Liên Xô. 

Cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (trái) bắt tay cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm nước Nga năm 2011.

10% còn lại của khoản nợ sẽ được sử dụng làm vốn đầu tư cho các dự án chung của hai nước tại Triều Tiên về lĩnh vực giáo dục, y tế và năng lượng.

Thỏa thuận xóa nợ trên đạt được trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Bộ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak từ ngày 31/5 đến 2/6.

Trước đó, trong tháng 9/2011, tờ Izvestia dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Nga đã đưa tin đề cập tới quyết định trên của chính quyền Moscow.

Theo nguồn tin trên, nguyên nhân khiến Nga quyết định xóa nợ là do Triều Tiên hiện không có khả năng trả, cả tiền lẫn hàng hóa. Trong khi đó, quá trình đàm phán thu hồi nợ bế tắc trong suốt 20 năm qua đang cản trở việc khôi phục và phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Ngoài ra, 10% số nợ còn lại được cho là sẽ dùng đầu tư cho cả dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga qua Triều Tiên để tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố lúc bấy giờ đã không nhận được xác nhận nào từ phía chính quyền Moscow lẫn Bình Nhưỡng.
 

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, Rian)