Nga chính thức ngừng nhập khẩu gia súc từ châu Âu

20/03/2012 13:25 Nguyễn Hương ( Theo Rian )
(GDVN) - Từ ngày 20/3, Nga sẽ ngừng nhập lợn sống và gia súc từ tất cả các nước Liên minh châu Âu.

Rian ngày 20/3 đưa tin, Nga đã áp đặt một lệnh cấm tạm thời nhập khẩu lợn sống và gia súc từ tất cả các nước EU do lo ngại sự lây lan của 2 loại virus độc lực cao Schmallenberg và Bluetongue gây chết hàng loạt động vật ở châu Âu.

Nga chính thức ngừng nhập khẩu gia súc của Châu Âu

Các biện pháp cấm tạm thời chỉ liên quan đến động vật dành cho sản xuất thịt. Nhập khẩu vật nuôi cho mục đích sinh sản sẽ vẫn được tiếp tục, Cơ quan Giám sát vệ sinh Thực vật và Thú y Nga Rosselkhoznadzor cho biết.

Các chuyên gia Nga tin rằng biện pháp hạn chế tạm thời được áp đặt sẽ không gây ra tình trạng thiếu thịt hoặc giá cả tăng cao trên thị trường thịt lợn của Nga. 

Nga đang có kế hoạch tăng năng suất thịt trong nước lên ít nhất 150.000 tấn trong năm 2012. Trong khi nhập khẩu lợn sống từ các nước EU sản xuất trung bình khoảng 40.000 tấn thịt lợn.

Cơ quan Giám sát vệ sinh Thực vật và Thú y Nga Rosselkhoznadzor đã cho biết mặc có dù sự lan rộng của virus Schmallenberg và dịch bệnh lưỡi xanh ở châu Âu, cơ quan này vẫn chưa nhận được các thông tin chi tiết liên quan đến các biện pháp thực hiện để ngăn chặn các vi rút và các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan từ Liên minh châu Âu. 

Cơ quan Giám sát vệ sinh Thực vật và Thú y Nga cũng bày tỏ lo ngại về việc thiếu kiểm soát ở một số khâu trong hoạt động xuất khẩu động vật của các nước EU và các vi phạm thường xuyên về các tiêu chuẩn thú y liên quan đến xuất khẩu lợn sống sang Nga.

Schmallenberg vi rút gây ra sốt tạm thời, tiêu chảy và giảm sản lượng sữa ở động vật trưởng thành. Vi rút này được phát hiện đầu tiên tại Đức vào tháng 8/2011 và từ đó lan rộng khắp châu Âu.

Bệnh lưỡi xanh là bệnh truyền nhiễm qua côn trùng, nó nguy hiểm không khác gì chứng lở mồm long móng và là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh nghiêm trọng trong chăn nuôi.

Nguyễn Hương ( Theo Rian )