Su-30

Mạng Những người yêu thích hàng không hôm 4/3/2015 đăng bản tin trích dẫn nguồn từ Sputnik News cho biết quân đội Nga đã điều động các máy bay chiến đấu đa năng Su-30 mới nhất của mình cùng các máy bay ném bom Su-24 của Hạm đội Biển Đen đóng trên bán đảo Crimea tham gia vào một cuộc tập trận trong đó mô phỏng nhiệm vụ tấn công các tàu chiến của NATO trong vùng biển của khu vực.

Theo Sputnik News, các máy bay chiến đấu của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga đã được lệnh xuất kích từ căn cứ không quân Novofedorvka - nơi bị quân đội Nga chiếm giữ từ Ucraine vào ngày 22/3/2014.

Căn cứ nằm trên bán đảo Crimea này cách cảng Sevastopol khoảng 70 km về phía Bắc. Các chiến đấu này được quân đội Nga triển khai nhằm giám sát các hoạt động của hai tàu chiến của NATO đó là tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớn Ticonderoga - USS Vicksburg và 1 khinh hạm Turgut Reis của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ khi chúng hoạt động trên Biển Đen.

Cuộc diễn tập diễn ra hôm 3/3/2015, được thực hiện bởi nhóm máy bay chiến đấu hình thành từ 3 chiếc tiêm kích Su-30 đa năng mới nhất do Nga  mới biên chế cùng 4 máy bay ném bom Su-24.

Các máy bay chiến đấu này đã thực hiện hành động bay qua các chiếm hạm của quân đồng minh Bắc Đại Tây Dương NATO và thực hành chiến thuật chọc thục hệ thống phòng không của các tàu chiến này.

Thông tin này sau đó cũng đã được hãng thông tấn nhà nước của Nga dẫn nguồn tin từ quân cảng Sevastopol xác nhận.

Điều đáng chú ý là quân đội Nga tin rằng việc tập trận của các máy chiến đấu Nga cũng được các tàu chiến của đối phương tận dụng làm cơ hội thử khả năng phát hiện và đánh chặn các cuộc tấn công bằng đường không do máy bay Nga tiến hành.

Trong những năm gần đây, việc máy bay Nga đụng độ cự lí gần với các tàu quân sự của NATO đã diễn ra ở cấp độ thường xuyên hơn trên quy mô toàn cầu, đặc biệt đáng chú ý là trên khu vực Biển Đen kể từ khi Moscow quyết định sáp nhập Crimea vào lãnh thổ địa lý của mình.

Nga cũng đã đưa nhiều vũ khí phòng không, máy bay chiến đấu đến các căn cứ trên bán đảo này để ứng phó với hoạt động quân sự của phương Tây. Gần đây một tư lệnh của NATO cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng Moscow đang vũ trang hóa Crimea làm căn cứ tiền tuyến chống lại NATO.

Trong tháng 4 năm 2014, một máy bay chiến đấu ném bom Su-24 của Nga đã bay qua nhiều lần, ở khoảng cách gần mới tàu khu trục USS Donald Cook khi chiếc tàu của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên Biển Đen và quân đội Mỹ đã lên tiếng phản đối, coi đó là hành động khiêu khích, không tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Lê Cường
Đang tải tin...