Nga chuẩn bị chấm dứt hiệp định với Ukraine về hạm đội Biển Đen

29/03/2014 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hạm đội Biển Đen không còn nằm trên lãnh thổ Ukraine nên không có cơ sở nào để tiếp tục giảm giá khí đốt cho Kiev.
Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ria Novosti ngày 28/3 đưa tin, Nga đã bắt đầu chuẩn bị chấm dứt một hiệp định song phương với Ukraine liên quan đến tình trạng và hoạt động của hạm đội Biển Đen. Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia do Tổng thống Putin chủ trì.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ loại bỏ thỏa thuận năm 1997 về các điều kiện để hạm đội Biển Đen của Nga đứng chân tại Crimea kéo dài thêm 25 năm theo thỏa thuận năm 2010 với Tổng thống Ukraie Victor Yanukovych. Đổi lại Ukaine sẽ được giảm 100 USD trên mỗi 1000 mét khối khí nhập khẩu từ Nga.

Một dự luật hủy bỏ các hiệp định với Ukraine đã được đệ trình lên Duma Quốc gia Nga vào chiều hôm qua 28/3.

Hạm đội Biển Đen của Nga có trụ sở tại thành phố Sevastopol đã trở thành lãnh thổ của Nga cùng với Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3. Điện Kremlin đầu tháng này cho biết, căn cứ hạm đội Biển Đen không còn nằm trên lãnh thổ Ukraine nên không có cơ sở nào để tiếp tục giảm giá khí đốt cho Kiev.

Thủ tướng Dmitry Medvedev Thứ Sáu tuần trước cho biết, Moscow sẽ tìm cách thu hồi 11 tỉ USD Nga bị mất trong khi giảm giá khí đốt.

Hồng Thủy