Nga chuẩn bị di tản công dân khỏi Syria

27/07/2012 11:30 Nguyễn Hường (nguồn Vedomosti)
(GDVN) - Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch di chuyển công dân và các thiết bị của nước này ra khỏi Syria.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Quân đội và các lực lượng an ninh có liên quan của Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch di chuyển công dân và các thiết bị của nước này ra khỏi Syria trong bối cảnh tình hình tại quốc gia Trung Đông đang leo thang căng thẳng - tờ Vedomosti dẫn nguồn tin từ giới chức Moscow cho biết.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo Ngoại trưởng nga Sergey Lavrov, hiện có khoảng 100.000 người Nga đang sinh sống và làm nhiệm vụ tại Syria

Tuy nhiên tới thời điểm này, theo Vedomosti, chưa có con tàu nào của Nga đã được gửi tới các cảng Tartus, nơi có một căn cứ quân sự của Hải quân Nga tại Syria, để phục vụ cho chiến dịch trên. 

Trước đó, ngày 20/6, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng tàu đổ bộ Kaliningrad và hai tàu của Hạm đội Biển Đen là Ceasar Kunikov và Nikolay Filchenkov đã tới Syria. 


Căn cứ Hải quân  Nga tại cảng Tartus, Syria.

Ngày 26/7, người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga lên tiếng cho biết, các tàu chiến Nga tham gia tập trận tại Địa Trung Hải sẽ không ghé cảng Tartus để tiếp nhiên liệu và thực phẩm tươi như kế hoạch được thông báo trước đó và cuộc tập trận này được lên kế hoạch từ năm 2011 chứ không liên quan tới cuộc xung đột tại Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin đồn đoán cho rằng Nga tiến hành tập trận để lấy cớ đưa lực lượng thủy quân lục chiến nước này tới Tartus để bảo vệ căn cứ hải quân nước này khỏi một cuộc tấn công tiềm năng. 


Theo nhận định của Elena Suponina, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược Nga, cuộc xung đột tại Syria đã xuất hiện các dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra một cuộc chiến tranh dân sự tại nước này. 

Theo chuyên gia Suponina, các nhà lãnh đạo phương Tây đã thất bại trong nỗ lực hòa giải xung đột giữa chính quyền Tổng thống Assad và phe đối lập và khả năng xảy ra sj can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria cũng không có nhiều do nước Mỹ sắp tiến hành bầu cử Tổng thống và EU đang phải đối mặt với các khó khăn về kinh tế.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Nguyễn Hường (nguồn Vedomosti)