Nga đã cho nước ngoài vay 7 tỉ USD để mua vũ khí

11/06/2012 10:47 Theo QĐND
Trong vòng 3 năm qua, Nga đã cung cấp các khoản vay trị giá 7 tỉ USD cho nước ngoài để nhập khẩu vũ khí do nước này sản xuất.
Trong vòng 3 năm qua, Nga đã cung cấp các khoản vay trị giá 7 tỉ USD cho nước ngoài để nhập khẩu vũ khí do nước này sản xuất.

Thông tin nói trên đã được giám đốc Rosoboronexport Anatoly Isaikin xác nhận trong một buổi trả lời phỏng vấn tờ báo Vedomosti.

Tuy nhiên, Nga hiện không muốn mở rộng việc cho vay trong lĩnh vực này. “Thực tế việc cho nước ngoài vay tín dụng thông qua việc xuất khẩu vũ khí không được Nga chú trọng. Trung Quốc đã đi trước một bước trong vấn đề này”, ông A. Isaikin cho biết.

“Với các khoản vay dài hạn, việc giải ngân kéo dài trong nhiều năm đã làm giảm hiệu quả của hình thức xuất khẩu vũ khí dưới hình thức cho vay tín dụng”, ông A. Isaikin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông này không công bố danh tính các quốc gia đang được nhận “ưu đãi” này của Nga. Hiện, Venezuela, Argentina, Indonesia, Sri Lanka và một số quốc gia khác được biết tới là quốc gia mua vũ khí Nga thông qua hình thức vay tín dụng.

Ảnh minh họa/ Internet

Venezuela là “khách hàng lớn nhất” của hình thức này với các khoản vay trị giá 4 tỉ USD để mua xe tăng T-72, pháo phản lực Smerch, tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bal-E.

Tiếp đó là Indonesia với khoảng 1 tỉ USD với các hợp đồng mua 10 trực thăng Mi-17, 5 trực thăng tấn công Mi-35M, 20 xe BMP-3F và 2 tàu ngầm thuộc đồ án 877.

Để so sánh, trong 3 năm qua, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 23 tỉ USD (năm 2009 đạt 8,8 tỉ, năm 2010 là 10 tỉ và năm 2011 đạt 13,2 tỉ USD).

Nếu tính cả các đơn hàng đã ký nhưng chưa thực hiện, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 40 tỉ USD, trong đó Rosoboronexport có các đơn hàng trị giá 35,5 tỉ USD.

Lãnh đạo Rosoboronexport khẳng định, trong vài năm qua, số lượng đơn hàng mua vũ khí Nga không giảm. Tính tới cuối năm 2011, các đơn hàng xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 32,5 tỉ USD, riêng năm 2011 đạt 10,7 tỉ USD.

Trong khi đó, nửa đầu năm 2012, giá trị các đơn hàng xuất khẩu vũ khí của Nga đã đạt 5 tỉ USD. Dự kiến, giá trị lĩnh vực này trong năm 2012 sẽ đạt 11 tỉ USD.

Làn sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu hầu như không ảnh hưởng tới lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Nga và khách hàng chính của Nga hiện là các nước Ả rập và châu Á-Thái Bình Dương (các khu vực vẫn đang liên tục tăng ngân sách quốc phòng).

Theo QĐND