Nga đã hết kiên nhẫn với Chính phủ của Tổng thống Assad?

17/11/2011 10:40 Chấn Hưng (theo the New York times)
(GDVN) - Việc quan chức Nga gặp gỡ với đại diện các nhóm đối lập khiến người ta nghi ngờ nước này đã hết kiên nhẫn với định hướng giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Tin từ tờ The New York Times cho biết, phe đối lập ở Syria như đã được tiếp thêm sức mạnh khi nhận được tín hiệu ủng hộ từ các quốc gia quan trọng như Liên đoàn Ả Rập, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia láng giềng giữ vai trò trung tâm trong cô lập và trừng phạt kinh tế đối với chính phủ của Tổng thống Assad.

Theo đó, một số đại diện của Chính phủ Nga và Liên đoàn Ả Rập đã có cuộc gặp với các chính trị gia đối lập của Tổng thống Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, từng là một đồng minh thân cận nhất của Syria đã tuyên bố hủy một kế hoạch thăm dò dầu khí ở nước này và đe dọa sẽ ngừng cung cấp điện nếu Tổng thống Assad không sớm đạt được thỏa thuận với phe đối lập nhằm ổn định tình hình.

Liên đoàn Ả Rập tước tư cách thành viên của Syria và Nga gặp gỡ đại diện các nhóm đối lập đã khiến Chính phủ của Tổng thống Assad càng khó khăn hơn.

Cuộc nổi dậy ở Syria, một trong những quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng ở Trung Đông, đã trở thành điểm nhấn mới nhất ở khu vực này trong hàng loạt cuộc khủng hoảng lật đổ chính phủ ở Tuinisia, Ai Cập và Lybia.

Để trừng phạt Tổng thống Assad, tuần trước liên đoàn Ả Rập đã bỏ phiếu thông qua việc đình chỉ tư cách thành viên của Syria. Hôm thứ Hai vừa qua, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã kêu gọi Tổng thống Assad phải từ chức. Ông cũng là nhà lãnh đạo cao cấp đầu tiên trong số các quốc gia Ả Rập láng giềng có hành động mạnh mẽ trên.

Hôm thứ Ba, các quan chức của Bộ Ngoại giao Nga, một trong những đồng minh thân cận nhất còn lại của Tổng thống Assad, đã có cuộc gặp với đại diện của Hội đồng Dân tộc Syria, một trong những nhóm đối lập. Tuy nhiên, nhóm này cho biết đã thất bại trong việc kêu gọi sự ủng hộ từ Nga về bất cứ giải pháp nào ngoài việc phải ngồi vào đàm phán với Chính phủ.

“Chúng tôi muốn đàm phán làm thế nào để thay đổi được chế độ, nhưng Nga không chấp nhận điều đó”, Sammir Nachar, một thành viên hội đồng cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, việc Nga gặp gỡ với nhóm đối lập trên có thể cho thấy nước này đã hết kiên nhẫn với phương án giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Chấn Hưng (theo the New York times)