Nga đã tiêu hủy được gần hết vũ khí hóa học

09/08/2013 15:46 Quân Cơ
(GDVN) - Ria Novosti ngày 8/8/2013 dẫn nguồn tin từ chính quyền nước này cho hay, hiện Nga đã xử lý, tiêu hủy được 76% lượng vũ khí hóa học được tích trữ trong các kho đạn dược của mình.

Thông tin này đã được Bộ trưởng thương mại và công  nghiệp Nga - Denis Manturov khẳng định trong khi thông báo với giới truyền thông nước này.

Theo ông Denis Manturov, Nga đã tiêu hủy được khoảng 30,000 mét khối tấn các chất độc hóa học, chiếm 76% lượng vũ khí hủy diệt hàng loạt sử dụng nguyên lý phản ứng hóa học được tích trữ.

Ông Denis Manturov nói rằng hiện Nga là quốc gia tiêu hủy nhiều vũ khí hóa học nhất trong số 180 quốc gia ký kết Công ước quốc tế  về vũ khí hóa học.

Đây là tuyên bố của quan chức Nga khi ông thực hiện chuyến thăm nhà máy xử lý vũ khí hóa học ở Bryansk có trụ sở gần biên giới giữa Nga, Ucraina và Belarus.

Kể từ khi Nga ký công ước về vũ khí hóa học quốc tế và khi công ước bắt đầu có hiệu lực Nga đã tiến hành hơn 500 cuộc thanh tra và không vi phạm các điều khoản đã ký kết.

Năm ngoái, Thứ trưởng bộ thương mại và công nghiệp Nga - Georgy Kalamanov đã tuyên bố kế hoạch xử lý hết kho vũ khí hóa học của Nga trước năm 2015.
Quân Cơ