Nga dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine đẩy giá dầu tăng cao

16/06/2014 23:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga hôm 16/6 đã quyết định cắt khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên không thể thông qua thỏa thuận về giá bán cũng như thanh toán các khoản nợ cũ.

Nga cho biết, đã qua hạn thanh toán khoản nợ 1,95 tỷ USD tiền mua khí đốt năm ngoái khá lâu mà Kiev vẫn chưa chịu trả. Do đó, Moscow sẽ chỉ bán khí đốt cho Ukraine khi đã được trả tiền trước. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu chính quyền Kiev không làm gián đoạn hoạt động cung cấp khí đốt cho các khách hàng khác ở châu Âu của nước này được vận chuyển qua đường ống chạy qua Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Yuri Prodan phát biểu sau cuộc đàm phán thất bại. 

Kiev và Moscow cùng đổ lỗi cho nhau về sự thất bại của cuộc đàm phán về giá khí đốt khi mà Nga từ chối giảm giá còn Ukraine không chấp thuận tăng giá và phản đối việc sử dụng khí đốt như một công cụ để thao túng chính trị.

Reuters cho biết, Moscow đã từ chối một đề nghị thỏa hiệp, theo đó Kiev sẽ trả ngay lập tức 1 tỷ USD nợ cũ và phần còn lại trả dần mỗi tháng cho Gazprom. Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ trả 385 USD cho mỗi một nghìn mét khối khí vào mùa đông và khoảng 300 USD trongmùa hè. 

Quyết định cắt khí đốt cho Ukraine của Nga ngay lập tức khiến giá dầu và khí đốt ở châu Âu gia tăng do lo ngại nguồn cung cấp có thể bị thu hẹp lại và rơi vào tình trạng khó khăn hơn nữa. Giá dầu thế giới cũng tăng cao một phần là do tác động của cuộc khủng hoảng tại Iraq khiến nguồn cung lớn này tạm thời bị gián đoạn. 

Alexei Miller, Giám đốc điều hành Gazprom báo cáo với Thủ tướng Dmitry Medvedev tại một nhà chính phủ ở Gorki, bên ngoài Moscow sau cuộc đàm phán rằng: "Ukraine đã đưa ra lập trường có thể gọi là tống tiền khi muốn mua khí đốt với giá cực thấp".

Tại cuộc họp báo, ông Miller đã nhấn mạnh tới sự thất vọng của mình về cuộc đàm phán bế tắc và cho biết Moscow sẽ chỉ nối lại nguồn cung cấp khí khi nào Kiev trả hết khoản nợ 4,5 tỷ USD và tiền mua hàng trước một tháng.

Thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk thì cáo buộc Nga cố tình ngăn chặn một thỏa thuận và gây khó dễ cho Kiev trong bối cảnh mùa đông đang tới gần và nhu cầu sưởi ấm tăng cao./

Nguyễn Hường