Nga giúp Syria chống NATO?

28/11/2011 05:42 Theo Báo Người Lao Động
Moscow không bình luận về thông tin 3 tàu chiến Nga đến Syria và việc cung cấp vũ khí S-300 cho nước này
Moscow không bình luận về thông tin 3 tàu chiến Nga đến Syria và việc cung cấp vũ khí S-300 cho nước này

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố Nga chống lại sự can thiệp quân sự vào công việc nội bộ của Syria. Đồng thời, ông cho rằng các sự kiện liên quan đến nước này đang diễn biến theo chiều hướng bạo lực là không thể chấp nhận được.
Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của Nga. Ảnh: Newsru
Theo hãng tin Itar-Tass, tuyên bố trên được đưa ra sau khi trên báo chí xuất hiện tin đồn chuyên gia quân sự và kỹ thuật của Nga đã có mặt ở Syria. Báo Ả Rập Al-Quds Al-Arabi xuất bản ở London viết rằng 3 tàu chiến Nga đã đến bờ biển Syria trong tuần này có chở theo các cố vấn quân sự Nga.

Theo báo này, họ đến để huấn luyện binh sĩ Syria sử dụng hệ thống phòng không S-300. Một số nguồn tin ở Nga và Syria cho biết S-300 đã được đưa đến nước này mấy tuần trước. Ngoài ra, cũng theo báo trên, quân đội Nga đã lắp đặt trên lãnh thổ Syria một số hệ thống radar, vùng phủ sóng của chúng bao gồm một phần căn cứ không quân của Israel ở Negev, nơi có radar của Mỹ thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD).

Moscow đã không bình luận về thông tin 3 tàu chiến Nga đến Syria. Một loạt nguồn tin đã hoàn toàn bác bỏ thông tin của báo chí phương Tây. Đô đốc Valentin Selivanov khẳng định rằng hiện không có tàu chiến nào của Nga có mặt ở Tartus, Syria.

Bên cạnh đó, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Hải quân Nga cho biết vào tháng 12 tới, tàu sân bay hạng nặng “Đô đốc Kuznetsov” thuộc Hạm đội phương Bắc có thể sẽ đến khu vực này cùng với tàu chống ngầm “Đô đốc Chabanenko”.

Về phần mình, báo chí Israel cho rằng số hệ thống phòng không S-300 mà Nga đưa đến Syria chính là những mặt hàng đáng lẽ Nga cung cấp cho Iran năm 2007. Trong khi đó, phía Nga cũng không lên tiếng khẳng định thông tin S-300 đã đến Syria.

Hiện nay, không một nhà ngoại giao Nga nào cũng như không một đại diện nào của Bộ Quốc phòng Nga bình luận về tin đồn Nga cung cấp S-300 cho Syria. Theo hãng tin Newsru, hiện ở Syria có loại tổ hợp phòng không S-200 đã được Nga cung cấp theo hợp đồng mua bán chính thức.

Syria là nước nhập khẩu vũ khí của Nga nhiều nhất trong khu vực. Đầu năm nay, tổng trị giá hợp đồng cung cấp vũ khí Nga - Syria đã đạt gần 3,5 tỉ USD.

Tăng cường sức mạnh phòng không

Trung tướng Oleg Ostapenko, Tư lệnh Lực lượng Phòng không và vũ trụ của Nga hôm 25-11 cho biết trạm radar ở Kaliningrad đã sẵn sàng giám sát tên lửa được phóng từ mọi địa điểm trên lục địa châu Âu cũng như từ khu vực Bắc Đại Tây Dương.Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn lời tướng Ostapenko cho biết trạm radar này sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh của hệ thống cảnh báo sớm của Nga về các vụ tấn công tên lửa.

Ông nói: “Hiện chúng tôi sẵn sàng đợi lệnh của tổng tư lệnh tối cao về việc đưa trạm radar này vào hệ thống cảnh báo các vụ tấn công bằng tên lửa”.

Trạm radar ở Kaliningrad (Nga) sẵn sàng giám sát tên lửa được phóng từ châu Âu và khu vực Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: RIA Novosti

Tướng Ostapenko cho biết lực lượng vũ trang Nga đang chờ lệnh của các nhà lãnh đạo về việc triển khai tổ hợp tên lửa Iskander ở Kaliningrad.

Ông cho biết: “Hệ thống tên lửa Iskander là một hệ thống mới, thông minh và di động, không chỉ có khả năng đối phó với lá chắn tên lửa của châu Âu mà còn với các hệ thống vũ khí tấn công”.

Tướng Ostapenko nói thêm rằng lực lượng phòng thủ trên không và vũ trụ mới được thành lập sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1-12 tới, có khả năng đánh chặn bất kỳ tên lửa nào.

Theo Báo Người Lao Động