Nga khiển trách Assad vì quá khoa trương

19/12/2013 19:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhận xét trên của Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov được thông tấn Interfax đăng tải dường như là một chỉ trích công khai hiếm có của Moscow đối với Assad.

Một nhà ngoại giao Nga hôm 19/12 khuyên Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên hạn chế công bố các thông tin về việc sẽ tái tranh cử vì nó có thể khiến tình hình gia tăng căng thẳng trước khi lên kế hoạch đàm phán hòa bình.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) đọc tin nhắn của cựu Tổng thống Nga Dmitry 

Medvedev, trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tại Damascus 

ngày 29 tháng 8 năm 2011.

Nga được xem là một đồng minh quốc tế quan trọng nhất đối với chính phủ Assad trong cuộc nội chiến ở Syria. Nhưng nhận xét trên của Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov được thông tấn Interfax đăng tải dường như là một chỉ trích công khai hiếm có của Moscow đối với Assad.

Tổng thống Assad đã tuyên bố "khoa trương" trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Al Mayadeen của Syria hồi tháng 10 rằng ông không có ý định từ chức và không thấy có trở ngại nào trong việc tham gia tái tranh cử vào năm tới.

"Những lời lẽ như vậy gây ảnh hưởng tới bầu không khí chung và không làm cho tình hình ổn định hơn", ông Bogdanov nhận xét.

Hướng tới hội nghị hòa bình quốc tế về Syria dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/1/2014 ở Geneva, ông Bogdanov cho biết: "quan điểm của chúng tôi là trước khi bắt đầu cuộc đàm phán, không nên có những nhận xét gây mất lòng bất cứ ai hoặc gây ra cảm xúc, phản ứng. Nên tránh làm những điều đó".

Nga đã giúp chính quyền Assad tránh được một cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài và những nỗ lực lật đổ chính phủ Damascus. Tuy nhiên, Moscow từng nói rằng không cố gắng chống đỡ chính quyền Assad và sự ra đi của ông không thể là một điều kiện tiên quyết cho hòa bình./.

Nguyễn Hường