Nga: Không có chuyện cho tàu ngầm Typhoon nghỉ hưu

30/09/2011 14:06 Lê Dũng (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Tàu ngầm lớp Typhoon đã và đang có mặt trong biên chế chiến đấu của Hải quân Nga từ những năm 1980.
Tàu ngầm lớp Typhoon của Hải quân Nga

Một nguồn tin cấp cao từ Bộ quốc phòng Nga cho Ria Novosti biết, không có chuyện Hải quân Nga sẽ cho các tàu ngầm chiến lược lớp Typhoon nghỉ hưu trong tương lai gần.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông cho rằng quân đội Nga đã quyết định loại bỏ các hạm ngầm sử dụng năng lượng nguyên tử lớn nhất thế giới – lớp Typhoon ra khỏi biên chế trước năm 2014.

“Bộ quốc phòng Nga chưa từng có quyết định như vậy. Các tàu ngầm Typhoon sẽ vẫn được duy trì trong biên chế của Hải quân Nga” – nguồn tin quan chức Nga cho hay.

Tàu ngầm lớp Typhoon đã và đang có mặt trong biên chế chiến đấu của Hải quân Nga từ những năm 1980. Tổng cộng có 6 chiếc tàu ngầm loại này vẫn đang được quân đội Nga khai thác, sử dụng.

Hạm ngầm lớp Typhoon của Hải quân Nga có độ choán nước 33.800 tấn, có thể mang 20 tên lửa SS-N-20 – loại tên lửa đã được loại khỏi biên chế chiến đấu.

Mặc dù có tuyên bố như vậy nhưng về lâu các tàu ngầm lớp Typhoon sẽ được thay thế bằng loại tàu ngầm chiến lược lớp Borey với vũ khí chủ yếu là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Lê Dũng (theo Ria Novosti)